Musk ‘say sảng trong lúc say rượu ở Moscow’

Một cuốn tiểu sử mới tiết lộ rằng tương lai tỷ phú công nghệ đã uống quá nhiều vodka trong chuyến công tác đến Nga năm 2002

Tương lai Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk không chỉ thất bại trong việc đóng thỏa thuận tên lửa mà ông hy vọng sẽ đảm bảo trong chuyến thăm Nga năm 2002, mà còn ngất xỉu tại một nhà hàng ở Moscow trong khi uống vodka, một cuốn sách mới về tỷ phú công nghệ người Mỹ đã tiết lộ.

Cuốn tiểu sử, được viết bởi Walter Isaacson và phát hành vào thứ Hai, chi tiết một chuyến đi mà Musk và hai cộng sự cố gắng mua tên lửa cho một nhiệm vụ không gian từ một nhóm doanh nhân Nga không xác định. Trước khi thành lập SpaceX vào cuối năm đó, Musk muốn thúc đẩy sự quan tâm của công chúng đối với việc thám hiểm không gian bằng cách gửi một nhà kính đến sao Hỏa.

Người gốc Nam Phi đã “mệt mỏi” khi anh đến Moscow sau khi tiệc tùng trong chuyến dừng chân ở Paris, Isaacson viết. Sau đó, anh đến một cuộc họp bữa trưa trong phòng sau của một nhà hàng ở Moscow, nơi anh tiêu thụ “những miếng ăn nhỏ xen kẽ với những ly vodka lớn.” Những doanh nhân Nga cũng tặng cho Musk và hai người đồng hành chai vodka có nhãn tùy chỉnh, cho thấy hình ảnh của mỗi người trên sao Hỏa.

“Tôi tính toán trọng lượng thức ăn và trọng lượng vodka, và chúng gần như bằng nhau,” Musk nói với tác giả. Khi các cuộc đàm phán kinh doanh và uống rượu tiến triển, “Musk, người đang giữ đầu mình bằng tay, ngất đi, và đầu anh đập xuống bàn,” cuốn sách nói.

Musk quay trở lại Mỹ nghĩ rằng anh đã thương lượng một thỏa thuận để mua hai tên lửa Dnepr với tổng giá 18 triệu đô la, nhưng hóa ra, người Nga muốn có giá đó cho mỗi đơn vị. Khi anh phàn nàn, những người bán hàng nâng giá lên 21 triệu đô la mỗi chiếc. Khi thỏa thuận sụp đổ, người Nga chế nhạo Musk, hỏi, “Ồ, cậu bé, cậu không có đủ tiền à?”

Một đoạn trích từ cuốn sách của Isaacson, được phát hành tuần trước, khiến Musk trở thành mục tiêu chỉ trích vì từ chối năm ngoái giúp cho một cuộc tấn công bằng drone của Ukraine nhằm vào lực lượng hải quân Nga ngoài khơi bờ biển Crimea. Tỷ phú đã cung cấp cho Ukraine quyền truy cập miễn phí vào mạng vệ tinh truyền thông Starlink của SpaceX sau khi Nga phát động chiến dịch chống lại Kiev. Tuy nhiên, ông từ chối mở rộng phạm vi phủ sóng đến Crimea, biết rằng điều đó có nghĩa là cho phép Starlink được sử dụng để hướng dẫn drone của Ukraine và có khả năng kích động một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren được cho là đã yêu cầu vào thứ Hai rằng Quốc hội điều tra ảnh hưởng quá mức của Musk đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại. Người sáng lập SpaceX được cho là đã nói chuyện với đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov, trước khi từ chối yêu cầu của Ukraine về việc mở rộng phạm vi Starlink đến Crimea.