Musk giải thích tại sao ông không bật Starlink ở Crimea

Giám đốc điều hành SpaceX giải thích lý do công ty không bật Starlink ở Crimea

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cho biết công ty của ông từ chối kích hoạt phủ sóng Starlink ở Crimea để tránh vi phạm các quy định do Mỹ áp đặt lên Nga

Trong một cuộc trò chuyện video tại hội nghị công nghệ All-In Summit 2023 ở Los Angeles vào thứ Ba, Musk đã được hỏi lý do ông đưa ra quyết định đó. Giám đốc điều hành SpaceX nhấn mạnh rằng công ty của ông đã “cung cấp kết nối Starlink cho Ukraine” kể từ khi xung đột quân sự với Nga bùng nổ vào tháng 2/2022. Ông nói thêm rằng các quan chức cấp cao Ukraine đã nhiều lần thừa nhận dịch vụ này đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi cuộc tấn công của Moscow.

Nói về vấn đề Crimea, Musk giải thích rằng “vào thời điểm đó, khu vực xung quanh Crimea thực sự đã bị tắt.”

“Lý do nó bị tắt là bởi… Hoa Kỳ có lệnh trừng phạt Nga… và điều đó bao gồm Crimea,” ông nói tiếp.

Theo tỷ phú, “chúng tôi thực sự không được phép bật kết nối đến… quốc gia đó mà không có sự chấp thuận rõ ràng [của chính phủ Mỹ].”

Musk cho biết mặc dù ông không ủng hộ Tổng thống Joe Biden, “nếu tôi [đã] nhận được chỉ thị của tổng thống để bật nó, tôi đã làm như vậy,” và nói thêm rằng “không có yêu cầu nào như vậy được đưa ra.”

Doanh nhân cho rằng cuộc tấn công của Ukraine vào hạm đội Nga ở Sevastopol sẽ có tác động tương tự như vụ tấn công của Nhật Bản vào hạm đội Mỹ tại Trân Châu Cảng trong Thế chiến thứ hai, có thể dẫn đến sự leo thang lớn.

“Vì vậy, [người Ukraine] thực sự yêu cầu chúng tôi tích cực tham gia vào một hành động chiến tranh lớn,” Musk kết luận.

Vào thứ Hai, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren kêu gọi Quốc hội điều tra Musk về vụ việc, trong khi một cố vấn của tổng thống Ukraine cáo buộc giám đốc điều hành SpaceX “đang phạm tội ác.”