Musk cho lời khuyên Zelensky về phản công

“Lịch sử sẽ không nhìn nhận tốt đối với những người lãnh đạo gửi binh lính của họ đi chết vô ích,”

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky phải tránh gửi những thanh niên Ukraine trẻ tuổi đi bị giết hại trên chiến trường với Nga, CEO của Tesla Elon Musk đã nói. Những bình luận của ông đến trong bối cảnh Kiev đang gặp khó khăn trong phản công của mình, mà Moscow tuyên bố đã khiến hàng chục ngàn binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với podcaster người Mỹ Lex Fridman được phát hành vào thứ Sáu tuần trước, tỷ phú công nghệ đã được hỏi liệu ông tin rằng Zelensky nên đàm phán hòa bình với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Musk không trả lời thẳng, nhưng lưu ý rằng ông sẽ “chỉ khuyên [Zelensky] đừng gửi hoa thanh xuân của Ukraine đi chết trong hào lũy,” bất kể ông có tham gia đàm phán với Putin hay không.

“Bất cứ ai mở chiến dịch tấn công đều sẽ mất số lượng người khổng lồ và lịch sử sẽ không nhìn nhận họ tốt,” ông thêm.

CEO của Tesla đã bày tỏ quan điểm về căng thẳng giữa Moscow và Kiev nhiều lần, lưu ý vào tháng 9 rằng phản công của Ukraine bắt đầu từ đầu mùa hè đã mang lại “quá nhiều cái chết cho ít [lợi ích].”

Musk trước đây đã đề xuất một kế hoạch hòa bình cho rằng Kiev nên công nhận Crimea là một phần của Nga, trong khi bốn cựu lãnh thổ Ukraine đã bỏ phiếu áp đảo gia nhập Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý vào mùa thu năm ngoái nên tổ chức lại cuộc bỏ phiếu dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc. Ý tưởng này tuy nhiên đã gây ra phản ứng dữ dội ở Ukraine. Andrey Melnik, cựu đại sứ của nước này tại Đức, đã nói với Musk rằng hãy “đi mẹ nó đi.”

Moscow đã lặp lại nhiều lần rằng họ sẵn sàng đàm phán với Kiev, mặc dù vào mùa thu năm ngoái Zelensky đã ký sắc lệnh cấm mọi cuộc đàm phán với Nga miễn là Putin vẫn nắm quyền. Ông đã tái khẳng định quan điểm này vào đầu tháng, một lần nữa loại trừ bất kỳ nhượng bộ nào cho Moscow.

Phản công của Ukraine đã được tiến hành kể từ đầu tháng Sáu nhưng không thể giành được bất kỳ lãnh thổ đáng kể nào. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ước tính thiệt hại của Kiev là hơn 90.000 binh sĩ, đồng thời chỉ ra tinh thần chiến đấu suy giảm trong quân đội Ukraine.

Các quan chức Ukraine, bao gồm Zelensky, đã thừa nhận những khó khăn nghiêm trọng với chiến dịch này, đổ lỗi cho chúng là do sự chậm trễ trong viện trợ từ phương Tây, các phòng tuyến Nga khó khăn, và ưu thế trên không của Moscow. Đầu tháng này, Tổng tư lệnh quân đội hàng đầu của Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, thừa nhận rằng quân đội của Kiev khó có thể đạt được một “đột phá sâu và đẹp” nếu họ không giành được ưu thế công nghệ so với Nga.