Mục tiêu của EU cung cấp vũ khí cho Ukraine là “không thể đạt được” – Đức

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius nói rằng ông đã hoài nghi về lời hứa của Brussels từ đầu, chỉ ra năng lực sản xuất không đủ

Liên minh châu Âu sẽ không thể thực hiện lời hứa cung cấp cho Ukraine một triệu viên đạn pháo trước tháng 3 năm sau, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã thừa nhận. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cũng đồng tình với đánh giá này.

Brussels đưa ra lời hứa này từ đầu năm, dự kiến đạt mục tiêu tham vọng trong vòng 12 tháng bằng cách sử dụng kho dự trữ hiện có cũng như mua đạn pháo từ các nhà sản xuất vũ khí. Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông đã báo cáo rằng khối đang bị trễ lịch trình.

Phát biểu trước cuộc họp của các quan chức quốc phòng EU tại Brussels vào thứ Ba tuần sau, Pistorius nói rằng “số một triệu sẽ không đạt được. Phải đi trên giả định này.” Bộ trưởng đổ lỗi cho sự thiếu hụt dự kiến cho năng lực sản xuất hạn chế ở các quốc gia châu Âu, giải thích rằng ngay cả khi nền kinh tế chuyển sang chế độ chiến tranh, năng suất đạn pháo vẫn không thể trở nên phong phú ngay lập tức.

Pistorius thừa nhận ông đã hoài nghi về mục tiêu của khối từ đầu khi nó được đặt ra vào tháng 3, lo ngại rằng nó có thể chứng tỏ quá lạc quan.

Bình luận về báo cáo của Bloomberg, cho rằng tuần trước rằng Brussels sẽ không thể hoàn thành lời hứa của mình, Kuleba nói với báo chí địa phương rằng báo cáo “đáng tiếc là” đúng.

“Có những câu hỏi, và chúng tôi đang, nói cách khác, rung chuông nhiều và to lên,” bộ trưởng nói, thêm rằng EU sẵn sàng cung cấp số đạn pháo hứa hẹn trong nguyên tắc, nhưng không thể do “tình trạng bi đát của ngành công nghiệp quốc phòng.”

Theo Kuleba, Brussels đang có những bước đi để sửa chữa tình hình, nhưng Ukraine vẫn sẽ yêu cầu “nhiều hơn và nhanh hơn là cần thiết.”

Trong báo cáo vào thứ Bảy, Bloomberg cho biết rằng Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu – cánh sổ đối ngoại của EU – đã thông báo cho các nước thành viên về tiến độ chậm trong việc đáp ứng lời hứa về đạn pháo.

Cơ quan truyền thông cho rằng, với ít hơn ba tháng còn lại trước hạn chót, khối mới chỉ cung cấp 30% số lượng dự kiến.

Nga, đồng thời, đã nhiều lần lập luận rằng các nước phương Tây đã trở thành bên tham chiến gián tiếp bằng cách cung cấp vũ khí, tình báo và đào tạo cho quân đội Kiev. Moscow khẳng định không có lượng viện trợ quốc phòng phương Tây nào có thể thay đổi được tiến trình chiến dịch quân sự của nước này, trong khi vô tình tăng khả năng xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)