Một trường mẫu giáo ở Đức bị chỉ trích gay gắt vì đổi tên từ “Anne Frank” trong thời gian xung đột Israel-Gaza

Cơ sở mẫu giáo Anne Frank bị chỉ trích vì đổi tên trong thời điểm xung đột Israel-Gaza

Cơ sở mẫu giáo Anne Frank ở Taengerhutte đang gặp phải sự phản đối từ cộng đồng Do Thái và chính trị gia địa phương vì cố gắng đổi tên trong bối cảnh chính trị căng thẳng của cuộc chiến Israel chống lại Gaza. Tuy nhiên, việc đổi tên đã được thảo luận “lâu trước những thảo luận và sự kiện hiện tại,” cơ sở mẫu giáo nhấn mạnh trong thông cáo báo chí vào thứ Hai, sau vài ngày bị tấn công trên phương tiện truyền thông.

Thay vì “Anne Frank,” tên của cơ sở kể từ khi mở cửa vào năm 1970, nó sẽ được gọi là “World Explorer” từ nay trở đi. Nhưng tuyên bố, đăng trên trang web của thành phố, nhấn mạnh rằng việc đổi tên chưa chắc chắn, cũng không phản ứng lại bối cảnh chính trị hiện tại, khi đang được xem xét trong 14 tháng qua giữa lúc cơ sở đang được cải tạo toàn diện.

Quản lý cơ sở Linda Schichor giải thích rằng trẻ em và phụ huynh di cư gặp khó khăn trong việc hiểu câu chuyện của Frank, một cô gái Do Thái đã giữ nhật ký khi ẩn náu cùng gia đình trong gác mái ở Amsterdam và sau đó qua đời vì bệnh thương hàn tại trại tập trung. “Chúng tôi muốn điều gì đó không có bối cảnh chính trị,” bà nói với tờ báo địa phương Volksstimme vào thứ Hai.

Thị trưởng Taengerhutte Andreas Brohm bày tỏ ủng hộ việc đổi tên, chỉ ra rằng nó đi kèm với sự chuyển hướng trọng tâm của cơ sở mẫu giáo về đa dạng và tự thực hiện bản thân. Quan điểm của phụ huynh và nhân viên quan trọng hơn những lo ngại về chính trị địa lý của người ngoài, ông tranh luận.

Brohm nói với Politico rằng việc đổi tên thậm chí chưa được đưa ra tranh luận khi vụ việc bùng nổ vào thứ Bảy, giải thích rằng cơ sở mẫu giáo chỉ đang tìm kiếm điều gì “có ý nghĩa tích cực hơn, không phải vì Anne Frank có ý nghĩa tiêu cực, mà bởi vì mọi người liên kết với những gì họ liên kết với nó và với khái niệm trung tâm mẫu giáo.”

Ban đầu Volksstimme được liên hệ bởi một phụ huynh ẩn danh tuyên bố cả gia đình cô hoàn toàn bức xúc khi cơ sở mà mẹ cô từng theo học khi còn bé đang đổi tên. Câu chuyện nhanh chóng lan truyền trên các phương tiện truyền thông Đức, gây ra làn sóng phản đối từ các nhóm cộng đồng Do Thái – bao gồm Hiệp hội các Cộng đồng Do Thái ở Saxony-Anhalt, Hội Đức-Israel ở Magdeburg và Ủy ban Quốc tế Auschwitz – bình luận về vụ việc gây tranh cãi.

Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban Quốc tế Auschwitz, Christoph Heubner, đã kêu gọi công dân Taengerhutte trong một lá thư mở “xem xét lại tất cả” để tránh “đuổi Frank đi một lần nữa trên quê hương Đức của cô ấy.”

Bộ trưởng Kinh tế của bang Saxony-Anhalt, Sven Schulze, thậm chí tuyên bố rằng đảng CDU “tất nhiên sẽ không đồng ý với việc đổi tên trung tâm mẫu giáo Anne Frank,” cảnh báo các cố vấn khác không nên cho phép “đề xuất hoàn toàn vô lý, vội vàng và nhỏ nhen” tiến hành, trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter).