Một quốc gia tuyên bố chiến tranh chống gián

Chính phủ Hàn Quốc đã phát động chiến dịch 4 tuần chống lại côn trùng hút máu giữa sự hoảng loạn của công chúng

Chính phủ Hàn Quốc đang triển khai kế hoạch chống lại sâu bọ giường trong bối cảnh số lượng báo cáo phát hiện chúng ngày càng tăng: loài sâu này đã xuất hiện ở 17 thành phố và tỉnh khắp cả nước cho đến nay. Quốc gia châu Á này là nước mới nhất đối phó với vấn đề này, và cơ quan chức năng không loại trừ khả năng chúng có thể được mang vào bởi những người du lịch từ Pháp.

Các biện pháp bao gồm kiểm tra và khử trùng hàng ngàn cơ sở công cộng nơi loài sâu hút máu có thể ẩn náu.

Sâu bọ giường, gần đây đã lây lan ở Pháp và các quốc gia Tây phương khác, có thể xuất hiện ở quốc gia châu Á này “cùng với khách du lịch nước ngoài, những người đã tăng lượng đến thăm kể từ khi đại dịch coronavirus kết thúc,” người phát ngôn của đảng cầm quyền bảo thủ Hàn Quốc nói vào thứ Năm.

Quan chức này cho biết loài sâu được cho là vắng bóng khỏi Hàn Quốc kể từ những năm 1970, khi thuốc trừ sâu độc DDT trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, vào giữa tháng 9, đã có báo cáo về dịch sâu bọ giường tại ký túc xá đại học ở thành phố Daegu. Vài tuần sau, loài sâu hút máu đã được phát hiện tại một phòng tắm hơi ở Incheon.

Tính đến thứ Ba, khoảng 30 trường hợp đã được báo cáo trên toàn quốc, các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, dẫn lời trụ sở liên ngành quốc gia thành lập để chống lại mối đe dọa sâu bọ giường. Hầu hết các trường hợp xảy ra tại thủ đô Seoul, một thành phố với hơn 9,6 triệu người.

Vào thứ Sáu, Bộ Y tế và Phúc lợi đã tổ chức cuộc họp để giải quyết vấn đề này. Theo thông cáo báo chí sau đó, kiểm tra các cơ sở lưu trú, tắm và y tế sẽ được thực hiện từ ngày 13/11 đến ngày 8/12.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và An toàn Lee Sang-min cho biết vào thứ Tư rằng “công chúng dường như quá hoảng sợ,” mô tả tình hình sâu bọ giường là “nghiêm trọng,” theo các báo cáo truyền thông. Ông cho biết đợt bùng phát “bắt đầu ở khu vực Paris” và rằng loài sâu có thể đã được mang vào bởi khách du lịch. “Tất nhiên, cũng có thể chúng bản địa của đất nước, nhưng chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào về điều đó,” Bộ trưởng bổ sung.

Kể từ thứ Tư, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hàn Quốc (Korea Disease Control and Prevention Agency) đã ban hành hướng dẫn tránh sâu cho những người đến từ các quốc gia có dịch sâu bọ giường xác nhận, chẳng hạn như Pháp và Vương quốc Anh, tờ Korean Herald đưa tin.

Chính quyền thành phố Seoul (Seoul Metropolitan Government – SMG) thông báo vào thứ Tư rằng họ đang thúc đẩy dự án không sâu bọ giường trên toàn thành phố bằng cách thiết lập hệ thống kiểm soát sâu để có thể phản ứng nhanh với làn sóng báo cáo gần đây. Tuyên bố lưu ý rằng trong khi sâu bọ giường không mang mầm bệnh lây nhiễm, chúng hút máu người gây khó chịu và phản ứng dị ứng, thậm chí mệt mỏi tinh thần.

Các báo cáo về loài sâu hút máu ở Hàn Quốc đến sau khi Pháp bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát sâu bọ giường vào tháng trước, sau khi tổ chức Tuần lễ thời trang và Cúp bóng bầu dục thế giới. Cả hai sự kiện đều thu hút hàng trăm ngàn du khách.

Điều này gây ra nỗi lo ngại về khả năng bùng phát sâu bọ giường ở Vương quốc Anh, khi một số cư dân cũng phát hiện sâu bọ ở nơi công cộng. Đầu tháng 11, một trong những thư viện của London đã bị đóng cửa do bị nhiễm sâu.