‘Một mức độ táo bạo mới’: Nhóm Do Thái hàng đầu ở Thụy Sĩ chỉ trích bảng hiệu bị cáo buộc phân biệt chủng tộc của cửa hàng trượt tuyết

(SeaPRwire) –   Tổ chức Do Thái chính của Thụy Sĩ đã lên án một biển hiệu mang tính phân biệt chủng tộc được đặt tại một cửa hàng trượt tuyết địa phương gần Davos, cấm người Do Thái thuê thiết bị từ cửa hàng.

Biển hiệu trên núi Pischa phía trên Davos, một thị trấn nổi tiếng với việc tổ chức hội nghị kinh tế thế giới hàng năm của giới tinh hoa toàn cầu vào tháng 1 mỗi năm, cho biết cửa hàng sẽ không còn cho thuê đồ dùng như xe trượt tuyết, trượt tuyết và ván trượt tuyết cho “những anh em Do Thái của chúng tôi” sau một loạt “sự cố rất phiền toái” bao gồm cả việc mất một chiếc xe trượt tuyết.

Thông điệp được viết bằng tiếng Hebrew dường như nhắm đến người Do Thái Israel đã đến Davos ngày càng đông trong những năm gần đây – cả cho mùa hè và mùa đông.

Chủ cửa hàng không thể liên lạc ngay được để bình luận.

Cơ quan du lịch Davos từ chối bình luận ngay khi liên hệ bởi Hội nghị báo chí Associated nhưng nói rằng một phản hồi sẽ được gửi qua email.

“Sau một loạt sự cố phiền toái bao gồm cả việc mất một chiếc xe trượt tuyết, chúng tôi không còn cho thuê thiết bị thể thao cho những anh em Do Thái của chúng tôi”, theo như biển hiệu, được đặt trên cửa sổ tại quầy với mũ bảo hiểm đặt trên kệ phía sau.

Liên đoàn Cộng đồng Do Thái Thụy Sĩ đã lên án vụ việc, được báo cáo trên phương tiện truyền thông Thụy Sĩ sau một báo cáo từ cố vấn thành phố Jehuda Spielman của Zurich vào Chủ nhật.

“Biển hiệu không thể tranh cãi là phân biệt đối xử”, Jonathan Kreutner, tổng thư ký của liên đoàn, cho biết trong một email. “Điều đó khiến tôi sửng sốt. Đây thực sự là một mức độ táo bạo mới.”

“Đây là chủ nghĩa bài Do Thái”, ông sau đó nói qua điện thoại. “Toàn bộ nhóm khách đang bị gán mác tập thể vì ngoại hình và nguồn gốc của họ.”

Kreutner ban đầu nói rằng liên đoàn dự định hành động pháp lý vì vi phạm các luật chống phân biệt chủng tộc của Thụy Sĩ, nhưng nói rằng nó có thể sẽ hoãn lại cho công tố viên khu vực đang xem xét vấn đề.

Sự cố xảy ra trong bối cảnh chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng trên khắp châu Âu và ngoài nó, chủ yếu liên quan đến cuộc chiến Israel-Hamas ở Dải Gaza đã khiến hơn 28.300 người Palestine thiệt mạng ở vùng lãnh thổ, theo Bộ Y tế do Hamas kiểm soát.

Cuộc chiến bắt đầu với cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10, trong đó các phần tử khủng bố đã giết khoảng 1.200 người, chủ yếu là thường dân, và bắt cóc khoảng 250.

Kreutner cũng lưu ý số lượng khách Do Thái ngày càng tăng ở Davos trong những năm qua, cho thấy họ “rõ ràng cảm thấy rất thoải mái và được chào đón” ở Davos.

“Tuy nhiên, rõ ràng có những người khác có thái độ hoàn toàn khác đối với khách Do Thái”, ông nói, thừa nhận rằng “rõ ràng có rất nhiều điều sai trái ở đây.”

Reto Branschi, giám đốc cơ quan du lịch Davos, được báo cáo trên tờ báo địa phương Davos Zeitung vào năm ngoái cho biết một số khách Do Thái của khu nghỉ dưỡng “rõ ràng gặp khó khăn trong việc chấp nhận và tôn trọng các quy tắc sống chung ở đây.”

Ông trích dẫn các vấn đề về rác thải và nói rằng những quy tắc như vậy “đáng tiếc không được tuân thủ, đặc biệt là bởi người Do Thái Chính Thống.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.