Mossad giúp ngăn chặn ‘cuộc tấn công của Hezbollah’ ở Brazil – Israel

West Jerusalem tuyên bố rằng một tế bào khủng bố đang lên kế hoạch tấn công mục tiêu Israel và Do Thái ở Nam Mỹ

Chính phủ Israel tuyên bố rằng Mossad đã giúp các dịch vụ an ninh Brazil và các cơ quan khác ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố dự định nhằm vào các mục tiêu Do Thái ở nước Nam Mỹ, dẫn đến việc bắt giữ một tế bào địa phương liên kết với Hezbollah.

“Mossad cảm ơn lực lượng an ninh Brazil vì bắt giữ một tế bào khủng bố hành động thay mặt cho tổ chức khủng bố Hezbollah để thực hiện một vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu Israel và Do Thái trong nước,” văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói trong một tuyên bố vào thứ Tư.

Cơ quan thực thi pháp luật Brazil đã bắt giữ hai người chưa xác định danh tính ở Sao Paulo theo cáo buộc khủng bố, theo tuyên bố của Cảnh sát Liên bang Brazil, không đề cập đến Hezbollah, Mossad hoặc Israel. Họ cũng thực hiện 11 lệnh khám xét và tịch thu tài sản ở các bang Sao Paulo, Brasilia và Minas Gerais. Cảnh sát cho biết cuộc trấn áp nhằm mục đích ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố và điều tra việc tuyển mộ người Brazil thực hiện những kế hoạch như vậy trong nước.

Những nghi phạm bị buộc tội theo luật chống khủng bố của Brazil sẽ bị giam giữ mà không được tại ngoại cho đến phiên tòa và không đủ điều kiện được ân xá, ân xá hoặc khoan hồng, cảnh sát cho biết. Các cá nhân bị kết án lên kế hoạch các vụ tấn công khủng bố có thể bị phạt tù lên đến 15 năm rưỡi.

Chính phủ Israel đổ lỗi cho Iran chỉ đạo và tài trợ cho các vụ tấn công dự định và tuyên bố tế bào Brazil là một phần của một mạng lưới rộng lớn các nhà hoạt động liên kết với Hezbollah trên toàn thế giới.

“Những ngày này, trong bối cảnh cuộc chiến ở Gaza chống lại tổ chức khủng bố Hamas, tổ chức khủng bố Hezbollah và chế độ Iran tiếp tục hoạt động trên toàn thế giới để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu Israel, Do Thái và phương Tây,” văn phòng Netanyahu nói.

Brazil có lịch sử ít vụ mưu đồ khủng bố. Cảnh sát Brazil đã bắt giữ 10 người ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (trước đây gọi là ISIS) vì bị cáo buộc lên kế hoạch các vụ tấn công khủng bố trong Thế vận hội Rio 2016. Mossad là một trong những cơ quan tình báo nước ngoài hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật Brazil trong vụ án đó. Khoảng 92.000 người Do Thái sống ở Brazil, biến nó thành cộng đồng Do Thái lớn thứ mười trên thế giới, theo Hội đồng Do Thái Thế giới.

Trưởng FBI Christopher Wray cảnh báo các nhà lập pháp vào cuối tháng trước rằng các cuộc tấn công bất ngờ của Hamas chống lại Israel vào ngày 7 tháng 10 đã tạo ra rủi ro tăng cao về các kế hoạch khủng bố trên toàn cầu, bao gồm cả trên đất Mỹ. “Chúng tôi đánh giá rằng hành động của Hamas và đồng minh sẽ phục vụ như một nguồn cảm hứng, giống như chúng ta chưa từng thấy kể từ khi Nhà nước Hồi giáo tự xưng ra mắt năm xưa,” Wray nói.