Máy bay quân sự Mỹ rơi xuống Địa Trung Hải

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định sự cố “bất thường” xảy ra trong chuyến bay huấn luyện thường lệ

Một máy bay quân sự Mỹ không xác định đã rơi ở Đông Địa Trung Hải, Bộ Chỉ huy Châu Âu của Mỹ thông báo vào thứ Bảy. Gần đây, Mỹ đã triển khai hai nhóm tác chiến tàu sân bay đến khu vực như một biện pháp răn đe trong bối cảnh cuộc chiến Israel đang diễn ra ở Gaza.

Máy bay đang thực hiện chuyến bay huấn luyện vào tối thứ Sáu khi nó “gặp sự cố và rơi xuống,” theo thông báo của Bộ Chỉ huy Châu Âu nói. Bộ Quốc phòng Mỹ không cung cấp thông tin bổ sung về loại máy bay, số người trên máy bay hoặc liệu sự cố có xảy ra trên đất liền hay biển.

“Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định rằng chuyến bay huấn luyện hoàn toàn liên quan đến huấn luyện và không có dấu hiệu của hoạt động thù địch,” Bộ Chỉ huy Châu Âu thêm. “Vì tôn trọng gia đình bị ảnh hưởng, chúng tôi sẽ không công bố thông tin chi tiết về nhân viên liên quan vào thời điểm này.”

Ngoài một số căn cứ không quân trong khu vực, quân đội Mỹ cũng có Nhóm Tác chiến Tàu sân bay Gerald R. Ford hoạt động ở Đông Địa Trung Hải. Nhóm tác chiến thứ hai do tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower dẫn đầu cũng đã có mặt gần đây, nhưng đã đi qua kênh đào Suez sang Trung Đông để “ngăn chặn các hành động thù địch chống lại Israel hoặc bất kỳ nỗ lực mở rộng cuộc chiến này sau vụ tấn công của Hamas vào Israel.”

Trong một sự cố khác vào năm ngoái, một chiếc F-18 Super Hornet được mang trên tàu sân bay USS Harry S. Truman “bay ra khỏi tàu” do “thời tiết xấu bất ngờ” trong một nhiệm vụ tiếp tế ở Địa Trung Hải. Chiếc phản lực bị chìm xuống độ sâu hàng ngàn mét dưới biển, nhưng đã được tìm thấy một tháng sau.