Macron của Pháp từ chối yêu cầu từ chức của Thủ tướng vì ‘sự ổn định của đất nước’ sau cuộc bầu cử hỗn loạn

(SeaPRwire) –   đã từ chối đơn từ chức của thủ tướng nước này, yêu cầu ông ta ở lại tạm thời với tư cách là người đứng đầu chính phủ sau khi kết quả bầu cử hỗn loạn khiến chính phủ rơi vào tình trạng bế tắc.

Cử tri Pháp đã chia rẽ cơ quan lập pháp thành ba phe cánh tả, trung tả và cực hữu, không một phe nào đạt được đa số cần thiết để thành lập chính phủ. Kết quả từ cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật đã làm tăng nguy cơ tê liệt đối với nền kinh tế lớn thứ hai của Liên minh châu Âu.

Macron đã đánh cược rằng quyết định của ông ta về việc tổ chức bầu cử sớm sẽ mang lại cho Pháp một “khoảnh khắc làm rõ”, nhưng kết quả cho thấy điều ngược lại, chưa đầy ba tuần trước khi Thế vận hội Paris bắt đầu, khi đất nước sẽ là tâm điểm chú ý của quốc tế.

Thị trường chứng khoán Pháp giảm khi mở cửa nhưng nhanh chóng phục hồi, có thể bởi vì thị trường đã lo ngại về một chiến thắng tuyệt đối của phe cực hữu hoặc liên minh cánh tả.

Thủ tướng Gabriel Attal đã nói rằng ông ta sẽ vẫn giữ chức vụ nếu cần thiết nhưng đã nộp đơn từ chức vào sáng thứ Hai. Macron, người đã bổ nhiệm ông ta chỉ bảy tháng trước, ngay lập tức yêu cầu ông ta ở lại “để đảm bảo sự ổn định cho đất nước”. Các đồng minh chính trị hàng đầu của Macron đã tham gia cuộc họp với Attal tại cung điện tổng thống, cuộc họp kết thúc sau khoảng 90 phút.

Attal hôm Chủ nhật đã nói rõ rằng ông ta không đồng ý với quyết định của Macron về việc tổ chức bầu cử bất ngờ. Kết quả của hai vòng bỏ phiếu không cho thấy con đường rõ ràng nào để thành lập chính phủ cho liên minh cánh tả dẫn đầu, liên minh trung tả của Macron hoặc phe cực hữu.

Các nhà lập pháp mới được bầu và trở lại được dự kiến ​​sẽ tập hợp tại Quốc hội để bắt đầu đàm phán một cách nghiêm túc. Bản thân Macron sẽ rời đi vào giữa tuần để đến Washington.

Bế tắc chính trị có thể có tác động sâu rộng đến cuộc chiến ở Ukraine, ngoại giao toàn cầu và ổn định kinh tế của châu Âu. Tuy nhiên, ít nhất một nhà lãnh đạo cho biết kết quả là một sự nhẹ nhõm.

“Sự nhiệt tình ở Paris, sự thất vọng ở Moscow, sự nhẹ nhõm ở Kiev. Đủ để vui mừng ở Warsaw”, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, cựu chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu, đã viết vào cuối Chủ nhật trên X.

Theo kết quả chính thức được công bố vào đầu thứ Hai, cả ba khối chính đều không đạt được 289 ghế cần thiết để kiểm soát Quốc hội, cơ quan lập pháp quyền lực hơn trong hai cơ quan lập pháp của Pháp.

Kết quả cho thấy hơn 180 ghế cho liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân Mới, đứng đầu, trước liên minh trung tả của Macron, với hơn 160 ghế. Đảng Rally Quốc gia cực hữu của Marine Le Pen và các đồng minh của nó bị hạn chế ở vị trí thứ ba, mặc dù hơn 140 ghế của họ vẫn cao hơn nhiều so với kết quả tốt nhất trước đó của đảng là 89 ghế vào năm 2022.

Macron còn ba năm nhiệm kỳ tổng thống.

Thay vì tập hợp lại ủng hộ Macron như ông ta hy vọng, hàng triệu người đã coi cuộc bỏ phiếu là cơ hội để bày tỏ sự tức giận về lạm phát, tội phạm, nhập cư và các bất bình khác – bao gồm cả phong cách cai trị của ông ta.

Các nhà lãnh đạo của Mặt trận Nhân dân Mới ngay lập tức thúc giục Macron trao cho họ cơ hội đầu tiên để thành lập chính phủ và đề xuất một thủ tướng. Phe này cam kết sẽ lật ngược nhiều cải cách nổi bật của Macron, bắt đầu một chương trình chi tiêu công tốn kém và cứng rắn hơn với Israel vì cuộc chiến tranh của họ với Hamas. Nhưng không rõ ràng, ngay cả trong số những người thuộc phe cánh tả, ai có thể lãnh đạo chính phủ mà không làm mất lòng những đồng minh quan trọng.

“Chúng ta cần một người mang đến sự đồng thuận”, Olivier Faure, người đứng đầu Đảng Xã hội, người đã tham gia liên minh cánh tả và vẫn đang phân loại số ghế mà họ giành được vào thứ Hai.

Macron cảnh báo rằng chương trình kinh tế của phe cánh tả với hàng chục tỷ euro chi tiêu công, một phần được tài trợ bởi thuế tài sản và tăng thuế đối với người có thu nhập cao, có thể gây tàn phá cho Pháp, vốn đã bị các cơ quan giám sát của EU chỉ trích vì nợ nần.

Quốc hội bị đình trệ là lãnh địa chưa từng có đối với nước Pháp hiện đại và nhiều người đã phản ứng với sự pha trộn giữa sự nhẹ nhõm và lo lắng.

“Những gì các nhà thăm dò ý kiến ​​và báo chí nói với chúng tôi đã khiến tôi rất lo lắng, vì vậy đây là một sự nhẹ nhõm lớn. Cũng có những kỳ vọng lớn”, Nadine Dupuis, một thư ký pháp lý 60 tuổi ở Paris, nói. “Điều gì sẽ xảy ra? Làm sao họ sẽ cai trị đất nước này?”

Thỏa thuận chính trị giữa phe cánh tả và trung tả để chặn Rally Quốc gia đã thành công phần lớn. Nhiều cử tri đã quyết định rằng việc ngăn chặn phe cực hữu lên nắm quyền quan trọng hơn bất kỳ điều gì khác, ủng hộ các đối thủ của họ trong vòng bỏ phiếu thứ hai, ngay cả khi họ không thuộc phe chính trị mà họ thường ủng hộ.

“Thất vọng, thất vọng”, Luc Doumont, 66 tuổi, người ủng hộ phe cực hữu, nói. “Tuy nhiên, tôi vui mừng được thấy sự tiến bộ của chúng tôi, bởi vì trong vài năm qua, chúng tôi đã làm tốt hơn”.

Nhà lãnh đạo của Rally Quốc gia, Le Pen, người được dự đoán sẽ tranh cử tổng thống Pháp lần thứ tư vào năm 2027, cho biết cuộc bầu cử đã đặt nền móng cho “chiến thắng của ngày mai”.

Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài Do Thái đã làm xấu đi chiến dịch bầu cử, cùng với các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga, và hơn 50 ứng cử viên báo cáo bị tấn công về mặt thể chất – điều này rất bất thường đối với Pháp.

Không giống như các quốc gia khác quen thuộc hơn với các chính phủ liên minh, Pháp không có truyền thống các nhà lập pháp từ các phe chính trị đối thủ cùng hợp tác để thành lập đa số. Pháp cũng tập trung hơn nhiều so với nhiều quốc gia châu Âu khác, với nhiều quyết định được đưa ra ở Paris.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.