Lỗ ròng 100 tỷ, đại gia bia rượu miền Bắc xác lập kỷ lục buồn

Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) – một trong những doanh nghiệp bia có thị phần lớn trên thị trường vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2020 với kỷ lục buồn trước tác động của “cú sốc kép” là Nghị định 100 và dịch Covid-19.

Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, doanh thu thuần của doanh nghiệp sở hữu các thương hiệu bia Hà Nội và Trúc Bạch đạt 770 tỷ đồng, chỉ bằng phân nửa so với cùng kỳ 2019.

Doanh thu sụt giảm trong khi tỷ suất lãi gộp cũng thấp hơn 2%, lợi nhuận gộp của Habeco “bốc hơi” 56%, chỉ còn 150 tỷ đồng.

Đại gia bia rượu miền Bắc Lỗ ròng 100 tỷ. Ảnh minh họa

Nguồn thu giảm mạnh nhưng tổng chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp của Habeco lên tới 270 tỷ, giảm chưa đến 1%. Một số khoản còn tăng so với quý I/2019 như chi phí quảng cáo, khuyến mãi, hỗ trợ; nhân viên bán hàng, quản lý.

Hậu quả là doanh nghiệp báo lỗ ròng 100 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm trước, Habeco có lãi sau thuế 60 tỷ.

Ban lãnh đạo của Sabeco cho biết doanh số thấp trong quý I-2020 là do ảnh hưởng từ Nghị định 100 liên quan đến việc tham gia giao thông sau khi uống rượu bia, đặc biệt cú bồi kép đến từ dịch COVID-19 lên sức tiêu thụ bia.

Bên cạnh đó, công ty còn bị ảnh hưởng tiêu cực kéo dài lên thương hiệu bia Sài Gòn từ những tin đồn không đúng sự thật về chủ sở hữu của Sabeco.

Đáng chú ý, dòng tiền kinh doanh của Sabeco cũng âm gần 1.100 tỷ đồng trong quý đầu tiên của năm, trong khi cùng kỳ dương 378 tỷ đồng. Trong quý này, cổ phiếu Sabeco cũng mất khoảng một nửa giá trị so với thời điểm đại gia Thái Lan bỏ ra 320.000 đồng/cổ phiếu để thâu tóm công ty này.

Vũ Đậu (TH)/SHTT