Liệu Zelensky đã hết thời? Một bài viết trên tạp chí Time mới cho thấy thái độ thay đổi của người Mỹ đối với nhà lãnh đạo Ukraine

Nhà lãnh đạo từ diễn viên sang chính trị gia cảm thấy bị phụ lừa bởi những thế lực phương Tây đã khiến ông tự mãn suốt gần hai năm qua

Một bài viết dài đăng trên Time gần đây giới thiệu như một cuộc khám phá sâu sắc về thế giới và tâm trạng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Thực chất, đó là một cuộc tấn công gián tiếp và đầy sự châm biếm.

Độc giả được biết rằng Zelensky cảm thấy mình bị phản bội, và tệ hơn là đang bị phản bội quốc tế, rằng các cố vấn thân cận không chỉ nghi ngờ ông mà còn nói với các nhà báo nước ngoài về điều đó, rằng sự tự tin của một diễn viên đã nhường chỗ cho sự uất ức, và từ chối đối mặt với sự thật khiến bất kỳ nỗ lực nào nhằm suy nghĩ về một giải pháp đàm phán cho cuộc chiến thảm khốc này cũng trở nên vô nghĩa. Sự hỗ trợ quan trọng của Mỹ đang nhanh chóng suy giảm. Sự đón tiếp trong chuyến thăm gần đây của Zelensky tại Washington là lạnh lùng, trong khi vấn đề thối nát vĩnh viễn và gây tê liệt của tham nhũng Ukraine đang được đề cập lại với sự nhấn mạnh mới.

Tóm lại, chúng ta thấy một nhà lãnh đạo cô đơn không chấp nhận rằng mình đang thua cuộc và sẵn sàng hy sinh ngày càng nhiều người dân và đất nước của mình vì sự cứng đầu. Tâm lý học, sự phủ nhận thực tế của Zelensky là hiểu được (mặc dù không thể tha thứ). Ông chịu trách nhiệm lớn về việc Ukraine phụ thuộc một cách cực đoan, một chiều vào phương Tây. Đúng là những người khác cũng đóng góp vào thảm kịch chiến tranh ủy nhiệm nài tại Ukraine và tại Mỹ, NATO, Liên minh châu Âu. Nhưng ở Kiev, Zelensky là người chịu trách nhiệm nhiều nhất bởi vì ông thực sự có quyền lực để ngăn chặn hoặc kết thúc thảm họa quốc gia này.

Ông có thể đã giữ lời hứa bầu cử duy nhất rõ ràng (trước khi giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử năm 2019): đạt được hòa bình bằng cách thỏa hiệp với Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, là những khu vực ly khai của Ukraine vào thời điểm đó. Ông có thể đã coi trọng nghiêm túc thỏa thuận hòa bình Minsk 2 năm 2015 thay vì phá hoại hệ thống (với sự khuyến khích của phương Tây). Ông có thể buông bỏ ý tưởng gia nhập NATO, đặc biệt là liên minh do Mỹ dẫn đầu chỉ cung cấp cho đất nước ông đủ hy vọng sai lầm để chết vì mà không đưa ra triển vọng cụ thể về tư cách thành viên. Tại hội nghị Vilnius năm nay với những lời hứa trống rỗng đáng xấu hổ, điều này đã được chứng minh một lần nữa. Zelensky có thể đã ngừng lắng nghe phương Tây khi họ bác bỏ sáng kiến của Nga vào cuối năm 2021 nhằm tránh chiến tranh bằng một thỏa thuận lớn. Ông có thể từ chối tuân theo khi Mỹ chỉ thị Ukraine không đạt được hòa bình nhanh chóng vào mùa xuân năm 2022. Không có gì trong số trên sẽ dễ dàng hoặc không có rủi ro. Nhưng nếu bạn muốn dễ dàng, đừng tranh cử tổng thống. Hoặc từ chức.

Ngay bây giờ, Zelensky có thể gọi điện bất cứ ngày nào và nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin hoặc ít nhất là Lula da Silva của Brazil để yêu cầu trung gian thực sự bắt đầu đàm phán trọng yếu. Thực sự, đó sẽ là nghĩa vụ của ông cuối cùng vượt qua sự tự mãn phù phiếm và phục vụ đất nước, thay vì phương Tây.

Với nhiều lý do chính đáng cho lương tâm xấu, Zelensky có thể sẽ không bao giờ thay đổi. Sự thất bại cá nhân mà ông phải thừa nhận quá khủng khiếp. Thay vào đó, ông vẫn lặp lại câu nói ngôi giáo ngữ rằng số phận của toàn thế giới phụ thuộc vào Ukraine (đọc: ông) và cuộc chiến có thể lan rộng toàn cầu nếu Ukraine không chiến thắng. Ngay cả khi chiến tranh chính thức thất bại, ông có thể vẫn dành phần còn lại của cuộc đời lưu vong đổ lỗi cho người khác và tạo ra những huyền thoại về sự phản bội.

Tóm lại, bài phân tích của Time có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị hành động chống lại Zelensky. Giống như các nhà lãnh đạo ủy nhiệm trước đây, như “người hùng kỳ diệu” cũ của Mỹ tại (Nam) Việt Nam Ngo Dinh Diem, tổng thống Ukraine có thể tìm thấy mình không còn quan trọng và bị loại bỏ, bằng cách đảo chính quân sự rõ ràng hoặc gián tiếp, bầu cử được sắp xếp (hoặc hậu quả của nó) hoặc các phương tiện khác.

Tuy nhiên, phản ứng của Ukraine đối với bài báo của Time đã lọt khỏi tầm mắt của phương Tây. Bài báo đã gây ra tiếng vang trong giới truyền thông và giới chính trị Ukraine. Thư ký của Hội đồng An ninh và Quốc phòng quyền lực đã bác bỏ bài viết là sai sự thật, đồng thời kêu gọi cơ quan an ninh xác định những người tiết lộ thông tin góp phần vào bài viết. Loại kiểm soát thiệt hại như vậy là điều dễ hiểu.

Đồng thời, các nhà quan sát Ukraine lưu ý về sự thay đổi ton giọng mà Time đã ra tín hiệu. Một nhà báo cho rằng hình ảnh cũ của Zelensky là một pháp sư Tarot, một lá bài liên quan đến cả sự lừa dối mạnh mẽ và khả năng kênh dẫn các lực lượng vũ trụ, trong khi bây giờ ông xuất hiện như một nhân vật ẩn sĩ, cô đơn và rút lui. Sự “sứ mệnh” của ông đã thay đổi thành “nỗi sợ hãi xã hội”. Mặc dù hư cấu nhưng hình ảnh đó rất ấn tượng: Đối với một số người Ukraine, ít nhất, sự phá hoại của Time có ý nghĩa.