Liên Hợp Quốc bỏ phiếu áp đảo lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

Mỹ và Israel là hai trong số 190 quốc gia Liên Hợp Quốc phản đối tài liệu

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) đã thông qua nghị quyết hàng năm kêu gọi Washington chấm dứt chính sách cấm vận kinh tế kéo dài nhiều thập kỷ của nó đối với Cuba. Tài liệu này, đã được thông qua lần thứ 31, nhận được sự ủng hộ gần như nhất trí, chỉ có Mỹ và Israel phản đối trong số 190 quốc gia có mặt trong cuộc bỏ phiếu. Ukraina là thành viên duy nhất bỏ phiếu trắng.

Tài liệu kêu gọi mọi quốc gia “từ chối ban hành và áp dụng” bất kỳ lệnh cấm vận kinh tế nào chống lại Cuba và cho rằng Đại hội đồng Liên Hợp Quốc “quan ngại” về thực tế là “lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống lại Cuba vẫn còn hiệu lực.” Nghị quyết cũng kêu gọi bất kỳ quốc gia nào tiếp tục duy trì những hạn chế như vậy đối với Havana “bãi bỏ hoặc hủy bỏ” chúng “càng sớm càng tốt.”

Năm ngoái, Mỹ và Israel cũng là hai quốc gia duy nhất bỏ phiếu chống lại tài liệu, trong khi Brazil tham gia Ukraina bỏ phiếu trắng.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trước cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla nói rằng chính sách của Washington tương đương với “một hành động chiến tranh kinh tế, trong thời bình.” Cuba không phải là mối đe dọa đối với Mỹ và chính sách “bất hợp pháp, tàn nhẫn và vô nhân đạo” của nước này chỉ là một nỗ lực nhằm phá hủy trật tự hiến pháp của hòn đảo, ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng nói rằng “sự siết chặt bao vây kinh tế” gần đây đã đi kèm với một chiến dịch thông tin sai lệch nhằm chống lại quốc gia của ông, tìm cách làm mất uy tín nó. Ngoại trưởng hàng đầu của Cuba cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Palestine và yêu cầu các cuộc oanh tạc của Israel vào Gaza phải ngừng lại. “Những hành động dã man này phải chấm dứt,” ông nói.

Sau cuộc bỏ phiếu, đại diện của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Paul Folmsbee, chỉ đơn giản tuyên bố rằng “Mỹ phản đối nghị quyết này,” thêm rằng các lệnh trừng phạt chỉ “một trong những công cụ” trong kho vũ khí của Mỹ. Ông cũng nói rằng Washington chỉ tìm cách khuyến khích Cuba “thúc đẩy dân chủ.”

Mỹ ban đầu cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba vào năm 1960, sau khi Fidel Castro và Đảng Cộng sản Cuba nắm quyền soán ngôi chế độ độc tài quân sự do Mỹ hậu thuẫn của Fulgencio Batista vào năm 1959. Washington cũng áp đặt lệnh phong tỏa quân sự đối với hòn đảo vào năm 1962, trong cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân với Liên Xô. Lệnh cấm vận kinh tế đã có hiệu lực kể từ đó.

Các hạn chế được nới lỏng dưới thời tổng thống Barack Obama của Mỹ, nhưng đã được áp đặt lại dưới thời tổng thống Donald Trump. Tổng thống Joe Biden và chính quyền của ông không cho thấy dấu hiệu chấm dứt các hạn chế thương mại, bất chấp sự lên án quốc tế trong nhiều thập kỷ. Washington áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Havana vào năm 2021, sau khi chính quyền đàn áp các cuộc bạo loạn chống chính phủ mà họ tuyên bố là do Mỹ đứng sau.

Đầu tháng 10, Havana cáo buộc Mỹ gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế ở Cuba. Chính sách trừng phạt của Washington đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về lương thực, nhiên liệu và thuốc men trên hòn đảo, dẫn đến di cư hàng loạt, Cuba cho biết.