Lãnh tụ phe đối lập khởi xướng chiến dịch lật đổ tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo

(SeaPRwire) –   Doanh nhân người Congo và lãnh đạo phe đối lập Moise Katumbi đã khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống của mình vào thứ Hai, năm năm sau khi chế độ nắm quyền lúc bấy giờ đã chặn anh ta khỏi việc tranh cử.

Cuộc mít tinh của Katumbi tại thành phố Kisangani đã diễn ra một ngày sau khi hai đối thủ chính của anh, Tổng thống Felix Tshisekedi và nhân vật đối lập Martin Fayulu, bắt đầu chiến dịch tranh cử trước cuộc bầu cử ngày 20/12.

Katumbi chỉ trích kỷ lục của Tshisekedi tại nước , quân đội đang chiến đấu với phiến quân M23 và các nhóm vũ trang khác. Katumbi cáo buộc tổng thống tuyển dụng lính đánh thuê nước ngoài thay vì tăng lương quân đội và cảnh sát, mà không cung cấp bằng chứng.

“Tôi đang nói với các bạn rằng chúng ta sẽ cải thiện điều kiện của những người lính chúng ta phải bảo vệ đất nước của chúng ta, phải không? Chúng ta sẽ thêm khoản tiền thưởng cho những người lính của chúng ta bởi vì chúng ta có một quân đội cộng hòa rất mạnh mẽ phải kết thúc cuộc chiến,” ông nói với đám đông.

Katumbi, cựu thống đốc tỉnh Katanga, cũng bác bỏ những ám chỉ của Tshisekedi vào Chủ nhật rằng một số ứng cử viên phe đối lập không xác định ủng hộ Rwanda. Nước láng giềng này đã bị cáo buộc tài trợ và vũ trang cho phiến quân M23, mà chính phủ của họ phủ nhận.

Những người trẻ tuổi tham dự cuộc mít tinh của Katumbi nói họ mong muốn thay đổi.

“Họ hứa với chúng tôi về an ninh, nhưng điều đó không xảy ra,” Abdullah Simba nói. “Họ hứa với chúng tôi về việc làm, nhưng không có gì đến. Họ hứa xây dựng đường sá, nhưng không có gì. Họ không làm được điều gì tốt; đó là lý do tại sao chúng tôi đang yêu cầu chính phủ này gói ghém đồ đi và rời đi.”

Đại diện của các ứng cử viên phe đối lập Congo bao gồm Katumbi đã gặp nhau tuần trước tại , nơi họ xem xét thống nhất sau một đối thủ duy nhất để đối đầu với Tshisekedi.

Nhưng doanh nhân vẫn đối mặt với thách thức từ Fayulu và người đoạt giải Nobel Hòa bình Denis Mukwege, người dự định chính thức khởi động chiến dịch trong những ngày tới. Nghị sĩ khu vực Kasai Delly Sesanga cũng đang tranh cử.

Năm 2018, Katumbi cố gắng tranh cử tổng thống nhưng bị chính phủ của Tổng thống Joseph Kabila ngăn chặn, họ hủy hộ chiếu Congo của anh khi anh ở ngoài nước.

Tshisekedi được tuyên bố là người chiến thắng cuộc bầu cử năm 2018 khi Kabila rời bỏ quyền lực dưới áp lực quốc tế sau 18 năm. Fayulu, người cũng tranh cử, duy trì rằng anh ấy đã chiến thắng và thách thức kết quả nhưng thất bại.

Với sự lên ngôi của Tshisekedi, hộ chiếu của Katumbi đã được trả lại cho anh ấy và anh đến Kinshasa từ lưu vong.

Các nhà phê bình của Katumbi lần này đặt câu hỏi về tư cách của ông đối với chức tổng thống, cáo buộc cha ông không phải là công dân Congo. Tuy nhiên, một tòa án hàng đầu tháng trước đã bác bỏ vụ kiện tìm cách ngăn chặn ông tranh cử.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )