Lãnh đạo Serbia lên tiếng phản đối lệnh cấm đồng dinar của Kosovo tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc

(SeaPRwire) –   Nhà lãnh đạo Serbia và Kosovo đã tranh cãi tại Liên Hợp Quốc về lệnh cấm của Kosovo đối với đồng dinar Serbia ở các khu vực có thiểu số người Serbia sinh sống, mới nhất trong các cuộc khủng hoảng giữa hai chính phủ.

Căng thẳng leo thang sau khi chính phủ Kosovo, một tỉnh cũ của Serbia, cấm các ngân hàng và tổ chức tài chính khác ở các khu vực có người Serb sinh sống sử dụng đồng dinar trong giao dịch địa phương, bắt đầu từ ngày 1 tháng 2, và áp dụng đồng euro.

Đồng dinar được sử dụng rộng rãi ở các khu vực do người Serb đa số chi phối, đặc biệt là ở phía bắc Kosovo, để trả lương hưu và lương cho nhân viên trong các cơ quan song song của Serbia, bao gồm các trường học và bệnh viện.

Năm 1999, chiến dịch ném bom NATO kéo dài 78 ngày đã kết thúc cuộc chiến giữa lực lượng chính phủ Serbia và những người ly khai Albani ở Kosovo. Các lực lượng Serbia đã bị đẩy ra nhưng Belgrade chưa bao giờ công nhận độc lập của Kosovo và vẫn coi Kosovo là một tỉnh của Serbia.

Tại cuộc họp gay gắt vào thứ Năm, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã nói với Hội đồng rằng việc bãi bỏ đồng dinar là một nỗ lực nhằm khiến điều kiện sống trở nên không thể chịu đựng được cho cộng đồng thiểu số người Serb với mục đích trục xuất họ.

Ông nói rằng đó là “không gì ngoài một trong những hành động bách hại, và một cuộc tấn công có hệ thống và rộng khắp nhằm vào dân số người Serbia – ngắn gọn mà nói, một tội ác chống lại loài người.”

Thủ tướng Kosovo Albin Kurti đáp lại rằng những cáo buộc đất nước của ông đang tiến hành chiến dịch thanh lọc sắc tộc chống lại người Serb là “dối trá”, và cho rằng việc bãi bỏ đồng dinar sẽ ngăn chặn các nhóm tội phạm ở Kosovo nhận tiền mặt bất hợp pháp.

“Người Serb rời khỏi Kosovo cũng giống như những người rời Serbia, họ làm vậy để tìm kiếm cơ hội ở Tây Âu, chứ không phải để trốn khỏi chiến dịch thanh lọc sắc tộc hư cấu nào,” Kurti nói.

và Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại rằng lệnh cấm đồng dinar của Kosovo có thể gia tăng căng thẳng trong một khu vực đã rất bất ổn và kêu gọi tham vấn và hoãn lệnh cấm.

Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield kêu gọi hoãn ngay lệnh cấm, nói với hội đồng rằng “quyết định được đưa ra mà không có sự chuẩn bị thích đáng hoặc tham vấn với dân cư địa phương.”

Bà cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc đối với “hành động không phối hợp” mà chính phủ Kosovo thực hiện, bao gồm các hoạt động thực thi pháp luật tại văn phòng của các tổ chức được hỗ trợ bởi người Serb ở phía tây Kosovo và Trung tâm Hòa bình và Khoan dung ở thủ đô Pristina của Kosovo, một tổ chức dân sự của người Serb nơi giấy tờ và máy tính bị tịch thu.

phê bình mạnh mẽ Kurti vì gọi người Serb là “tội phạm” và cáo buộc Kosovo tổ chức “khủng bố chống Serbia” và cố gắng loại bỏ “dân số không phải người Albani”.

Ông nói rằng lệnh cấm đồng dinar là một “bước sai trái và gian dối” và khoảng 100.000 người không phải người Albani có nguy cơ bị để lại mà không có lương hưu, học bổng và lương của họ. Polyansky cũng nói rằng điều này “làm suy yếu tất cả nỗ lực được cộng đồng quốc tế thực hiện nhằm tìm ra những thỏa thuận và giải pháp lâu dài và đối thoại giữa Belgrade và Pristina.”

“Kết quả là chúng ta đang đối mặt với rủi ro trực tiếp là sẽ có một cuộc bùng nổ bạo lực mới ở Balkan,” ông nhấn mạnh thêm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.