Lãnh đạo EU cảnh báo về cuộc diễu hành “giống Putin” ở châu Âu

Bình luận của Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu đến trong bối cảnh lo ngại về sự “mệt mỏi” của Ukraine ở phương Tây

Các nước châu Âu không được dao động trong việc hỗ trợ Kiev bởi vì thất bại của Ukraine có thể tạo ra những người bắt chước Tổng thống Nga Vladimir Putin trong giới chính trị EU, Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu đã cảnh báo.

Phát biểu với Bloomberg vào thứ Hai, Ciolacu cam kết rằng Bucharest sẽ tiếp tục hỗ trợ “đa chiều” cho Kiev, ngay cả khi có sự mệt mỏi với cuộc xung đột và những hậu quả chính trị tiềm tàng của cách tiếp cận như vậy.

“Những chi phí chính trị này ít quan trọng hơn tiền lệ mà một chiến thắng của Nga sẽ tạo ra,” ông nhấn mạnh, chỉ ra những gì ông gọi là sự ủng hộ dân chúng ngày càng tăng đối với các đảng cánh hữu và dân túy trên khắp lục địa.

“Bạn có thể tưởng tượng có bao nhiêu người giống như Putin chúng ta sẽ có trong số một số chính trị gia dân túy châu Âu?” ông hỏi.

Ông than phiền rằng các nhà lãnh đạo EU đang gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận về việc Ukraine gia nhập khối, bởi quan điểm của Thủ tướng Hungary Viktor Orban và người kế nhiệm mới được bầu của Slovakia Robert Fico. Ciolacu cũng cảnh báo rằng cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu dự kiến diễn ra vào tháng 6 năm 2024 có thể đưa “nhiều tiếng nói cực đoan hơn vào hội đồng,” điều mà ông nói “sẽ tạo ra sự dễ bị tổn thương lớn hơn” bên trong khối.

Trong những tháng gần đây, Hungary, nước phụ thuộc nặng vào năng lượng của Nga, đã lặp lại chỉ trích chính sách Ukraine của EU trong khi từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev và lên án các lệnh trừng phạt đối với Moscow là có hại cho nền kinh tế của khối.

Cách tiếp cận này ở nhiều khía cạnh được chia sẻ bởi Fico, người đã tranh cử với khẩu hiệu “không một viên đạn” cho Ukraine – một lời hứa mà đảng của ông đã giữ sau chiến thắng bầu cử hồi tháng trước. Cả hai nước cũng đã phản đối gói hỗ trợ 50 tỷ euro ($53,4 tỷ đô la) cho Ukraine của EU.

Trong khi một số phương tiện truyền thông phương Tây đã đánh dấu cả Orban và Fico là “ủng hộ Nga,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ ý tưởng này, cho rằng nhãn hiệu đó được áp dụng cho những nhà lãnh đạo có xu hướng “suy nghĩ về chủ quyền quốc gia của họ… [và] bảo vệ lợi ích của đất nước mình.”

Một số chính trị gia phương Tây cũng đã bày tỏ lo ngại về sự mệt mỏi ngày càng tăng với cuộc xung đột Ukraine. Cảm giác này đã được công khai khi Thủ tướng Ý cánh hữu Giorgia Meloni thừa nhận trong cuộc điện đàm với cặp nghệ sĩ trò chuyện giả mạo Nga Vovan và Lexus vào đầu tháng này rằng các nhà lãnh đạo châu Âu đang “mệt mỏi” với các sự kiện, thêm rằng “chúng ta [đang] gần thời điểm mà mọi người hiểu rằng chúng ta cần tìm ra một lối thoát.”