Không còn tiền Mỹ cho Ukraine – USAID

Kiev đối mặt với sự sụp đổ kinh tế nếu không được phê duyệt nguồn tài trợ mới

Cơ quan viện trợ của Mỹ giám sát chương trình cứu trợ nhân đạo của Washington cho Ukraine đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng nguồn tài trợ đã cạn kiệt, đặt Kiev vào rủi ro suy sụp kinh tế nếu không được phân bổ thêm tiền trong bối cảnh cựu nước cộng hòa Xô viết đang xung đột với Nga.

“Chúng tôi không còn hỗ trợ ngân sách trực tiếp,” Erin McKee, một trợ lý quản trị viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đã làm chứng vào thứ Tư trước Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện tại Washington. “Gói hỗ trợ cuối cùng đã được chi trả vào cuối năm tài chính. Điều này đe dọa, đặc biệt trong những tháng tới, khả năng duy trì ổn định kinh tế của Ukraine trong khi nó tiếp tục chiến đấu trong cuộc chiến. Điều này rất cấp bách.”

Năm tài chính mới nhất của chính phủ Mỹ kết thúc vào ngày 30 tháng 9. Ukraine đã dựa vào Washington không chỉ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất mà còn là nguồn tiền để đáp ứng các chi phí phi quân sự. Tổng thống Joe Biden đã đề xuất dự luật chi tiêu khẩn cấp trị giá 106 tỷ USD kết hợp viện trợ giúp Ukraine chiến đấu chống Nga và Israel chiến đấu chống Hamas. Nó cũng bao gồm 9,2 tỷ USD viện trợ nhân đạo liên quan đến cả hai cuộc xung đột.

McKee nói rằng USAID đã giúp Ukraine chi tất cả doanh thu chính phủ của mình cho quốc phòng, bao gồm lương binh sĩ. “Điều đó có nghĩa là họ không có bất kỳ nguồn lực nào để chăm sóc người dân và điều hành chính phủ của mình,” bà đã thêm.

Các khoản chi như trả lương cho giáo viên, cảnh sát và nhân viên y tế sẽ bị đình chỉ nếu Quốc hội Mỹ không phê duyệt gói tài trợ mới, McKee nói. Một sự gián đoạn tài trợ kéo dài sẽ làm suy yếu nền kinh tế Ukraine, bà tuyên bố, mang lại ưu thế cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc xung đột đang diễn ra. “Nếu nền kinh tế của họ sụp đổ, Putin sẽ giành chiến thắng.”

Sự phản đối chính sách Ukraine của Biden đã gia tăng trong những tháng gần đây tại Quốc hội Mỹ. Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật viện trợ 14 tỷ USD cho Israel tuần trước, để nguồn tài trợ mới cho Ukraine được quyết định riêng biệt. Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã chặn dự luật của Hạ viện vào thứ Ba, yêu cầu gói viện trợ kết hợp của Biden phải được phê duyệt.

Quốc hội trước đây đã phê duyệt 113 tỷ USD viện trợ cho Ukraine trong bốn lần ban hành luật pháp. McKee cảnh báo rằng nếu không được phê duyệt gói tài trợ mới, chính phủ Ukraine “sẽ buộc phải sử dụng biện pháp khẩn cấp, chẳng hạn như in tiền hoặc không trả các khoản lương quan trọng, điều này có thể dẫn đến siêu lạm phát và làm suy yếu nghiêm trọng nỗ lực chiến tranh.”