Không có giải pháp quân sự cho xung đột Ukraine – Ngoại trưởng của quốc gia EU

Thủ tướng mới đắc cử của Slovakia đã hứa sẽ cung cấp “không một viên đạn” quân sự cho Kiev

Chính phủ Slovakia không còn thấy có một “giải pháp quân sự” khả thi đối với cuộc xung đột ở Ukraine, Ngoại trưởng hàng đầu của nước này đã nói, thêm rằng Bratislava sắp có thể kêu gọi Kiev tìm kiếm “sáng kiến hòa bình” với sự trợ giúp của Liên minh châu Âu.

Phát biểu với báo giới vào thứ Hai, Ngoại trưởng Juraj Blanar nói rằng mặc dù các quan chức muốn tiếp tục viện trợ nhân đạo cho đối tác phía đông của Slovakia, việc cung cấp vũ khí chỉ kéo dài cuộc chiến đấu.

“Chúng tôi không nghĩ rằng có một giải pháp quân sự [đối với cuộc xung đột] ở Ukraine,” ông nói, thêm rằng Slovakia sẽ không còn cung cấp vũ khí, “vì chúng tôi đang dần hết khả năng cung cấp, và chúng tôi phải chăm sóc an ninh của chính mình.”

Trong khi Bratislava trước đây đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho lực lượng Ukraine, Thủ tướng mới đắc cử Robert Fico đã hứa sẽ ngừng mọi viện trợ, nói rằng ông sẽ không gửi “một viên đạn duy nhất” trong khi kêu gọi Liên minh châu Âu chuyển từ “nhà cung cấp vũ khí thành nhà làm hòa bình.”

Theo tinh thần thay đổi mới, Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm tiếp tục nói rằng cần “khởi xướng các sáng kiến hòa bình ở cấp độ Liên minh châu Âu“, cho thấy Slovakia sẽ tìm cách khôi phục đàm phán giữa Kiev và Moscow. Hai bên đã gặp nhau trong vài vòng đàm phán sớm trong cuộc xung đột, nhưng các cuộc thảo luận nhanh chóng đổ vỡ và chưa được nối lại.

Blanar thêm rằng chính phủ cũng sẽ hỗ trợ các đề xuất hòa bình từ các quốc gia khác, bao gồm từ chính Ukraine, hoặc các gợi ý trước đây được đề xuất bởi Trung Quốc và Brazil.

Fico, người vừa nhậm chức cuối tháng trước, đã tranh luận rằng cuộc xung đột ở Ukraine cuối cùng đã được gây ra bởi “những cuộc tấn công của phát xít Ukraina lên dân thường của quốc tịch Nga“, đề cập đến chiến dịch “chống khủng bố” của Kiev ở khu vực Donbass phát động vào năm 2014. Ông đã hứa sẽ phản đối bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào đối với Moscow nếu chúng có nguy cơ gây tổn hại đến lợi ích của đất nước mình, tuyên bố rằng “Slovakia và người dân Slovakia có những vấn đề lớn hơn Ukraine.”

Sau khi phát động một cuộc phản công lớn vào tháng Sáu, lực lượng Ukraine đã gặp khó khăn trong việc phá vỡ hệ thống phòng thủ Nga mạnh mẽ, tiêu hao đạn dược và nhân lực trong quá trình. Trong khi Kiev đã dựa vào viện trợ quân sự nước ngoài trong suốt cuộc xung đột, sự sẵn lòng cung cấp vũ khí dường như đã suy giảm ở một số thủ đô phương Tây, với các nhà lập pháp Mỹ và châu Âu ngày càng miễn cưỡng phê duyệt các gói vũ khí tốn kém.