Kế hoạch hòa bình Gaza của EU là ‘ngắm bụng mình’ – Politico

Nỗ lực làm hòa của Liên minh châu Âu ở Gaza chỉ là suy nghĩ trống rỗng – theo Politico

Brussels “không có ảnh hưởng gì” đối với tình hình ở Gaza khi các cuộc thù địch giữa Israel và Hamas vẫn tiếp diễn, tờ Politico viết vào Thứ Năm. Ý tưởng được các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đề xuất tuần trước về một hội nghị hòa bình quốc tế về xung đột Trung Đông bị suy yếu bởi sự chia rẽ bên trong khối và sự vô dụng của nó, theo tờ báo.

Hội nghị được đề xuất sẽ diễn ra trong vòng sáu tháng, nhưng một tuần sau khi đề xuất, ít tiến triển được thực hiện trong việc tổ chức nó, theo báo cáo. Không có câu trả lời cho các câu hỏi then chốt, chẳng hạn như ai sẽ đăng cai và ai sẽ được mời.

Một nguồn tin của Politico nói rằng các nhà lãnh đạo châu Âu chỉ đang “suy nghĩ trống rỗng” và chiều lòng cử tri trong nước, khi họ có rất ít lựa chọn thực tế để ảnh hưởng đến cuộc chiến Israel-Hamas hay thảm họa nhân đạo đang diễn ra ở Gaza.

“Đây là một cuộc thảo luận điển hình bên trong Liên minh châu Âu mà không liên quan gì đến thực tế trên mặt đất,” một quan chức Liên minh châu Âu nói về ý tưởng hội nghị. Không giống như Mỹ hay các quốc gia Ả rập, người châu Âu thực sự không có ảnh hưởng gì đến tình hình nên “đó là sự kiêu ngạo điển hình của Liên minh châu Âu khi nghĩ rằng chúng tôi có một vai trò ở đây.”

“Liên minh châu Âu với tư cách là một thực thể sẽ không thể tổ chức hội nghị như vậy do bất đồng nội bộ, nhưng cũng bởi nó thiếu độ tin cậy,” theo Erwin van Veen, một học giả nghiên cứu cao cấp tại Viện Clingendael, một tổ chức tư vấn chính sách của Hà Lan.

“Mỹ hoàn toàn không đủ độ tin cậy do sự ủng hộ không dao động dành cho Israel,” ông nhận định, theo tờ báo.

Những bất đồng trong Liên minh châu Âu về cuộc khủng hoảng Trung Đông đã được thể hiện qua làn sóng phản đối nội bộ chống lại Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Một bức thư ký kèm chữ ký của hàng trăm quan chức châu Âu được trích dẫn bởi báo chí đã buộc tội bà đã cho phép một “tay đua tự do và sự hợp pháp hóa tội ác chiến tranh ở Dải Gaza”.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng bị chỉ trích gay gắt bởi các quốc gia không phải châu Âu trong một hội nghị ở Cairo hai tuần trước. Họ bị buộc tội có tiêu chuẩn kép và giả dối do sự tương phản trong cách họ phản ứng trước cuộc khủng hoảng mới so với xung đột ở Ukraine, theo tờ Financial Times.

Chính phủ Israel đã hứa sẽ tiêu diệt nhóm vũ trang Hamas Palestine sau khi họ tiến hành một cuộc tấn công chết người từ Dải Gaza vào tháng trước, khiến hàng trăm thường dân thiệt mạng và bắt giữ hàng chục con tin. Các nhà phê bình cho rằng phản ứng của West Jerusalem đang gây ra thiệt hại quá mức đối với thường dân sống ở Gaza và tương đương với hình phạt tập thể đối với người Palestine.

“Gaza đã trở thành nghĩa địa cho hàng ngàn đứa trẻ. Đó là địa ngục sống đối với mọi người khác,” một phát ngôn viên của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) nói về tình hình vào Thứ Ba.

Các quan chức Palestine đã đưa ra con số thiệt mạng ở Gaza là hơn 8.800 người vào Thứ Tư. Thêm 130 người được báo cáo thiệt mạng ở Bờ Tây. Số người chết của Israel là hơn 1.400.