Javier Milei làm tan rã phe cánh tả Argentina, trở thành nguyên thủ quốc gia theo chủ nghĩa tự do đầu tiên trên thế giới

(SeaPRwire) –   Làm thế nào một bộ trưởng kinh tế của một quốc gia với lạm phát 140% và 40% dân số sống dưới mức nghèo khổ có thể chiến thắng trong một cuộc bầu cử tổng thống? Rõ ràng là anh ta không thể, ít nhất là ở Argentina.

Nghị sĩ đối lập tự do và nhà kinh tế học Javier Milei, đảng Tự do Tiến Bộ, đã giành chiến thắng quyết định tối nay trước ứng cử viên trung tả của giới thiệu, ứng cử viên Peronista Sergio Massa.

Với 99,3% phiếu đã đếm, Milei đứng ở 55,7% so với 44,3% cho Massa. Trong khi Massa giành chiến thắng ở tỉnh Buenos Aires giàu phiếu bầu với hơn 1%, Milei giành chiến thắng ở thành phố Buenos Aires chính và sau đó áp đảo Massa ở các tỉnh phía bắc giàu phiếu bầu của Cordoba, Santa Fe và Mendoza.

Milei được dẫn đầu nhẹ trong các cuộc thăm dò trước tuần cuối cùng của cuộc bầu cử, nhưng các nhà phân tích chính trị lưu ý rằng Milei đã thể hiện kém hơn đáng kể trong vòng bầu cử đầu tiên vào tháng trước. Trong khi dự kiến ​​sẽ giành chiến thắng, Milei chỉ giành được 30% phiếu bầu trong vòng đầu tiên, so với gần 37% của Massa. Cựu Bộ trưởng An ninh trung hữu Patricia Bullrich xếp thứ ba với 24% phiếu bầu.

Do đó, nhiệm vụ quan trọng của Milei là kết hợp sự hỗ trợ của cử tri Bullrich ở vòng đầu tiên. Các cuộc thăm dò cho thấy anh ta có khả năng giành được 70-75% sự hỗ trợ của cử tri Bullrich, trong khi chia sẻ những người ủng hộ ứng cử viên thứ tư Juan Schiaretti của tỉnh Cordoba đều 50/50 với Massa.

Sự tức giận về lạm phát leo thang, nghèo đói, bất an và tham nhũng trong hàng ngũ đảng Peronist rõ ràng đã át đi những lợi thế thể chế của Massa, người đã tính đến việc sử dụng rộng rãi các nguồn lực nhà nước và máy móc chính trị Peronist to lớn và mạnh mẽ để huy động đại đa số người ủng hộ.

Đáng khen ngợi, Massa đã nhanh chóng và lịch sự trong thất bại khi phát biểu trước những người ủng hộ thất vọng tụ tập tại khu phố Chacarita phía bắc Buenos Aires tại Complejo Art Media. Anh ta đã rõ ràng rằng Milei bây giờ sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề kinh tế của quốc gia.

Những người ủng hộ Milei tụ tập trước khách sạn Libertador, chỉ cách vài khối so với Đại lộ 9 tháng 7, và biểu tượng đặc trưng của thành phố obelisco, nơi hàng ngàn người đã đầy đường Cordoba, hát những bài hát lên án tầng lớp chính trị quốc gia nói chung và Phó Tổng thống hiện tại Cristina Kirchner nói riêng.

Tổng thống hiện tại Alberto Fernandez đã biến mất khỏi tầm mắt trong nhiều tháng qua, và rộng rãi nghi ngờ rằng Massa mới là người đã thực sự đưa ra quyết định kinh tế và chính trị lớn trong suốt năm qua.

Với tỷ lệ cử tri đi bầu là 76%, việc bỏ phiếu đã diễn ra một cách đều đặn và liên tục trong suốt cả ngày, khi người Argentina thể hiện sự bất mãn đáng kể đối với lực lượng chính trị thống trị đời sống chính trị trong ba phần tư thế kỷ qua: đảng Peronist của Juan Domingo và Evita Peron.

Đêm nay, cử tri Argentina đã đối diện với một câu hỏi cơ bản: liệu tốt hơn là ủng hộ quỷ mà bạn biết hay quỷ mà bạn không biết?

Bất chấp lo ngại về bản tính của Milei, thiếu kinh nghiệm trong chính phủ và xu hướng bùng nổ kiểu Trump, 45 triệu người dân đã nói rõ ràng ủng hộ lựa chọn sau.

Milei đã thực sự là một diễn viên xuất sắc trên đường vận động tranh cử, nổi tiếng mô tả chính mình là một con sư tử sẽ can đảm đứng lên chống lại “tầng lớp chính trị vô dụng và ký sinh” của quốc gia, thường xuyên sử dụng máy cưa như một phương tiện thường xuyên để bày tỏ sự khinh thường của mình đối với những gì ông cáo buộc là chi tiêu chính phủ quá mức.

Anh ta đã chứng tỏ khả năng thu hút sự quan tâm của giới trẻ Argentina, những người rộng rãi ủng hộ anh ta, cũng như sử dụng mạng xã hội và phỏng vấn để dẫn dắt cốt truyện. Massa dựa nhiều hơn vào phương tiện truyền thông in ấn truyền thống.

Với cuộc xung đột đang diễn ra ở Israel, Milei cũng được cộng đồng Do Thái lớn nhất Châu Mỹ Latinh ủng hộ, và xuất hiện tại một số sự kiện vận động tranh cử cầm cờ Israel. Ông đã hứa rằng dưới thời kỳ cầm quyền của mình, hai đồng minh chính của Argentina sẽ là Hoa Kỳ và Israel.

Milei cũng được hưởng lợi từ sự ủng hộ nhanh chóng và nhiệt tình của Bullrich cũng như cựu Tổng thống trung hữu Mauricio Macri, người đều đã lâu đấu tranh với tầng lớp chính trị Peronist.

Con đường phía trước của Milei và đồng minh sẽ không dễ dàng. Đảng Tự do Tiến Bộ chỉ có một nhóm nhỏ ở mỗi viện của Quốc hội, trong khi đảng Peronist có nhóm lớn nhất ở mỗi viện. Do đó, Milei sẽ phải hợp tác với Peronists và phe Macri/Bullrich trung hữu để thúc đẩy các mục tiêu chính sách.

Anh chắc chắn sẽ không tức thời đô la hóa nền kinh tế hay kết thúc Ngân hàng Trung ương Argentina, nhưng khi anh làm việc để trình bày một tầm nhìn về “chủ nghĩa tự do tự do” như anh thích mô tả, anh sẽ tận dụng hai điều: khả năng hài hước tinh tế và trí thông minh chính trị sắc bén.

Milei, người dường như sống để chiến đấu, bây giờ sẽ phải đối mặt với trận chiến khốc liệt nhất trong tay mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )