Ít nhất 37 người chết trong vụ xô đẩy tại sân vận động quân sự Brazzaville

(SeaPRwire) –   Một vụ xô xát tại sân vận động quân sự ở Brazzaville đã khiến ít nhất 37 người thiệt mạng sau khi đám đông thanh niên đã đáp ứng lời kêu gọi tuyển mộ, theo thông tin từ chính quyền ngày thứ Ba.

Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Congo sau đó thông báo rằng tất cả các hoạt động tuyển mộ tại Brazzaville sẽ bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới sau thảm kịch vào tối thứ Hai.

Công tố viên công cộng Oko Ngakala cho biết sẽ mở một cuộc điều tra và đặt câu hỏi tại sao sự kiện vẫn đang diễn ra vào nửa đêm.

Brandon Tsetou, một sinh viên tốt nghiệp trẻ thoát khỏi sự nghẹt thở, nói rằng anh đã xếp hàng trước sân vận động Ornado từ sáng thứ Hai.

“Theo những người tổ chức, đó là ngày cuối cùng. Đó là lý do tại sao nhiều người trong chúng tôi quyết định chờ đợi cho đến khuya, hy vọng đăng ký,” anh nói với Đài Phát thanh Truyền hình Việt Nam. “Một số người quá bồn chồn đến nỗi họ phải cưỡng ép đường vào, gây ra vụ xô xát khiến một số người thiệt mạng hoặc bị thương, điều chúng tôi lên án.”

Hàng dài đã hình thành bên ngoài các trung tâm tuyển mộ mỗi ngày trong tuần qua khi thanh niên tìm cách gia nhập quân đội, một trong những tổ chức ít nhất ở Cộng hòa Congo. Có tới 700 người mỗi ngày đã đăng ký, mặc dù chỉ có tổng cộng 1.500 vị trí có sẵn.

“Số nạn nhân tạm thời thiết lập bởi các dịch vụ cấp cứu là 37 người chết và nhiều người bị thương,” theo thông cáo báo chí được phát hành vào thứ Ba bởi đơn vị khủng hoảng của Thủ tướng.

Trong số các nạn nhân là Chancelvie Oko 23 tuổi, theo chú của bà Germain Ndzale. Oko muốn gia nhập quân đội để hỗ trợ hai con của mình sau khi chồng qua đời trong một vụ tai nạn giao thông hai năm trước, Ndzale nói.

Ở Cộng hòa Congo, tỷ lệ thất nghiệp thanh niên là khoảng 42%, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới. Mặc dù là một quốc gia, nghèo đói vẫn phổ biến ở quốc gia 5,61 triệu người này, chỉ có 15% dân số sống ở khu vực nông thôn có quyền truy cập điện.

Tresor Nzila, giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ Trung tâm Hành động vì Phát triển, kêu gọi mở một cuộc điều tra toàn diện và cho chính phủ công bố danh sách các nạn nhân.

“Thảm kịch nhân đạo này phản ánh nỗi đau của một thế hệ thanh niên bị hy sinh,” ông nói. “Chính phủ Congo không thể tạo ra các công việc khác. Lực lượng quốc phòng và an ninh đã trở thành nhà tuyển dụng chính.”

“Chính phủ phải chịu trách nhiệm trực tiếp, bởi vì nó không đánh giá rủi ro của hành động của mình,” Nzila nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )