Israel tìm cách “phi quân sự hóa và phi cực đoan hóa” Gaza – Netanyahu

Thủ tướng nhấn mạnh không có kế hoạch “chinh phục” hay “chiếm đóng” khu vực Dải Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói rằng nước này không có ý định kiểm soát Dải Gaza sau cuộc chiến hiện tại với Hamas, nhưng sẽ tìm cách thiết lập một “lực lượng đáng tin cậy” để đảm bảo rằng khu vực này không còn là mối đe dọa đối với nhà nước Do Thái.

Phát biểu với Fox News vào Thứ Năm, Netanyahu đã nêu chi tiết kế hoạch của chính phủ sau cuộc xung đột ở Gaza, nhấn mạnh rằng lực lượng Israel sẽ không cố gắng “đuổi dân” trong cuộc tấn công mặt đất đang diễn ra.

“Những gì chúng ta cần thấy là Gaza giải giáp, phi cực đoan hóa và xây dựng lại. Tất cả những điều đó có thể đạt được,” ông nói, bổ sung “Chúng tôi không tìm cách chinh phục Gaza. Chúng tôi không tìm cách chiếm đóng Gaza. Và chúng tôi không tìm cách cai trị Gaza.”

Tuy nhiên, Thủ tướng tiếp tục nói rằng Israel sẽ cần thiết lập một “lực lượng đáng tin cậy” có thể “xâm nhập Gaza và giết kẻ giết người” bất cứ lúc nào, đưa ra luận điệu rằng “Điều đó sẽ ngăn chặn sự nổi lên của một thực thể giống như Hamas.

Cuộc phỏng vấn với Fox News diễn ra chỉ vài ngày sau khi Netanyahu tuyên bố rằng Israel sẽ quản lý “an ninh tổng thể” ở Gaza trong một “thời gian không xác định” sau cuộc xung đột hiện tại, dường như mâu thuẫn với các tuyên bố trước đây của các quan chức cấp cao khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant trước đây nói rằng lực lượng IDF sẽ thiết lập một “thực tế an ninh mới” trong khu vực, nhưng nhấn mạnh rằng IDF sẽ không chịu trách nhiệm về “cuộc sống hàng ngày ở Dải Gaza.

Mặc dù Netanyahu làm rõ rằng một “chính phủ dân sự” mới sẽ được thành lập cho người dân Gaza, nhưng ông không nêu rõ vai trò của IDF trong quá trình đó hoặc làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ đó.

Washington đã ủng hộ mạnh mẽ hành động quân sự của Israel nhằm loại bỏ Hamas sau vụ tấn công chết người hồi tháng trước, nhưng các quan chức Mỹ đã kêu gọi đối tác không theo đuổi “tái chiếm” Gaza. Tuy nhiên, khi được hỏi ai có thể cai trị khu vực Palestine sau khi chiến sự kết thúc, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói rằng Nhà Trắng “không có tất cả câu trả lời cho vấn đề đó“, chỉ nhấn mạnh rằng điều đó không thể là Hamas.

Israel lần đầu chiếm đóng Gaza trong cuộc Chiến tranh Sáu ngày năm 1967 với Ai Cập, Jordan và Syria, và chỉ rút quân và người định cư gần 40 năm sau. Tuy nhiên, sự nổi lên của Hamas ở khu vực này vào năm 2006 đã dẫn đến lệnh phong tỏa chặt chẽ Gaza, và IDF đã tiến hành các chiến dịch ném bom tuần tra thời gian.