Israel tấn công Nga tại Liên Hợp Quốc

West Jerusalem nói rằng nó sẽ không chấp nhận bất kỳ lời chỉ trích nào từ Moscow

Israel đã buộc tội Nga phủ nhận quyền “tự vệ” của đất nước sau khi đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vassily Nebenzia, chỉ trích Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) về chiến dịch quân sự đang diễn ra của họ ở Gaza.

West Jerusalem “tức giận” trước những phát biểu của nhà ngoại giao Nga, theo trang tin Ynet của Israel đưa tin vào thứ Năm, thêm rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia đang suy giảm giữa chiến dịch IDF tiếp tục ở Gaza.

Vào thứ Tư, Nebenzia nói với phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Israel không thể dẫn lý do “tự vệ” để biện minh cho cuộc xâm lược vào Gaza, vì nó không có thẩm quyền hoạt động trong khu vực này và đang hành động như một “quyền lực chiếm đóng” ở đó.

Đại sứ Israel tại tổ chức quốc tế, Gilad Erdan, phản ứng bằng cách nói rằng “không thể tin được khi nghe … đại diện Nga giảng đạo đức cho Israel về các vấn đề nhân quyền và luật pháp quốc tế.” Ông cũng nói rằng Moscow là “nơi cuối cùng có thể dạy dỗ chúng tôi”, chỉ ra việc Nga bị trục xuất khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Moscow bị đình chỉ khỏi cơ quan của Liên Hợp Quốc vào tháng 4 năm 2022, chưa đầy hai tháng sau khi bắt đầu chiến dịch ở Ukraine. Nghị quyết về quyết định này được hỗ trợ bởi 93 thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, với 24 phiếu chống và 58 phiếu trắng.

Nhà ngoại giao Israel buộc tội Nga cố gắng lấy sự chú ý của thế giới khỏi chiến dịch quân sự riêng của mình ở Ukraine bằng cách lưu tâm đến hành động của IDF ở Gaza và gọi những nỗ lực như vậy là “đáng tiếc”.

Trong bài phát biểu ngày thứ Tư, Nebenzia đặc biệt nhắc đến rằng Nga “không phủ nhận quyền của Israel để chống khủng bố”. Sau đó, ông kêu gọi IDF “chống lại khủng bố” và không phải dân thường, thêm rằng người Do Thái nên biết tốt hơn bất cứ ai khác rằng giết người vô tội sẽ không giúp khôi phục công lý.

Israel đã phát động chiến dịch quân sự mới nhất của mình ở Gaza sau vụ tấn công bất ngờ của nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas có trụ sở tại Gaza, đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.400 người Israel, chủ yếu là thường dân. Chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza, bao gồm các cuộc oanh tạc lớn và một số hoạt động trên bộ, cho đến nay đã giết chết khoảng 9.000 người Palestine, trong đó có hơn 3.700 trẻ em, theo quan chức y tế của khu vực.

Nga đã lên án vụ tấn công của Hamas nhưng cũng chỉ trích việc giết người dân thường của Israel và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.