Israel sẽ tiếp quản “an ninh” ở Gaza – Netanyahu

Washington đã cảnh báo rằng một “sự chiếm đóng” mới của khu ổ chuột sẽ là một “sai lầm lớn”

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói rằng nước này sẽ phải quản lý “an ninh tổng thể” ở Gaza trong một thời gian “vô định” sau khi chiến tranh hiện tại với Hamas kết thúc.

Nói chuyện với ABC News trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào Thứ Hai, Netanyahu đã được hỏi về kế hoạch dài hạn của Israel đối với lãnh thổ nếu nó thành công trong việc phá vỡ Hamas, gợi ý về sự triển khai kéo dài.

“Tôi nghĩ Israel sẽ, trong một thời gian vô định, có trách nhiệm an ninh tổng thể [ở Gaza] bởi vì chúng ta đã thấy những gì xảy ra khi chúng ta không có nó,” ông nói.

“Khi chúng ta không có trách nhiệm an ninh đó, những gì chúng ta có là sự bùng nổ khủng bố Hamas ở mức độ mà chúng ta không thể tưởng tượng.”

Những bình luận dường như mâu thuẫn với những tuyên bố trước đây của các quan chức Israel cấp cao.

Trong việc tuyên bố một cuộc tấn công mặt đất lớn vào khu ổ chuột Palestine cuối tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant nhấn mạnh rằng binh lính Israel không thể chịu trách nhiệm cho “cuộc sống hàng ngày ở Dải Gaza”.

Mặc dù quan chức chính thức nói rằng Israel sẽ thiết lập một “thực tế an ninh” mới ở khu vực sau cuộc chiến hiện tại, ông cho rằng nó sẽ tìm cách chuyển giao quản lý hậu xung đột cho một bên thứ ba.

Ngay cả khi ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Israel chống lại Hamas, Washington đã cảnh báo về những rủi ro của một sự chiếm đóng Gaza khác. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CBS, Tổng thống Joe Biden nói rằng động thái đó sẽ là một “sai lầm lớn”.

“Đó sẽ là một sai lầm… đối với Israel để chiếm… Gaza một lần nữa,” ông nói. “Nhưng đi vào… nhưng loại bỏ các phần tử cực đoan, Hezbollah ở phía bắc nhưng Hamas ở phía nam, là một yêu cầu cần thiết.”

Israel lần đầu chiếm đóng Gaza trong cuộc Chiến tranh Sáu ngày năm 1967 với Ai Cập, Jordan và Syria, và chỉ rút quân và người định cư gần 40 năm sau đó. Nó duy trì một cuộc phong tỏa chặt chẽ đối với khu ổ chuột trong những năm qua, và đã tiến hành các chiến dịch oanh tạc định kỳ chống lại Hamas kể từ khi nhóm này nắm quyền kiểm soát Gaza vào năm 2006.

Làn sóng bạo lực mới nhất bùng phát vào tháng trước trong bối cảnh vụ tấn công khủng bố của Hamas làm chết khoảng 1.400 người Israel. IDF đã tiến hành tuần không kích và dần leo thang một cuộc tấn công mặt đất vào Gaza, khiến hơn 10.000 người Palestine thiệt mạng, theo các quan chức địa phương.