Israel mở đại sứ quán ở quốc gia Ả Rập

Israel mở đại sứ quán ở Bahrain ba năm sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao với vương quốc

Israel đã thiết lập một căn cứ ngoại giao khác ở khu vực Vịnh Ba Tư, khai trương một đại sứ quán mới ở Bahrain ba năm sau khi bình thường hóa quan hệ với vương quốc Ả Rập nhỏ bé này.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Eli Cohen đã tham dự lễ khai trương đại sứ quán của đất nước tại Manama vào thứ Hai. Ông và người đồng cấp của Bahrain, Abdullatif Al Zayani, đồng ý hợp tác để thúc đẩy thương mại, du lịch và đầu tư giữa các nước của họ.

Việc khai trương đại sứ quán “thể hiện cam kết chung của chúng tôi đối với an ninh và thịnh vượng cho tất cả các dân tộc trong khu vực của chúng tôi,” Al Zayani nói tại buổi lễ. Israel và Bahrain thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9 năm 2020 theo Hiệp định Abraham do cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ.

Bahrain, căn cứ của Hạm đội thứ Năm của Hải quân Mỹ, đã theo chân Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong việc bình thường hóa quan hệ với Israel. Sudan và Morocco sau đó cũng gia nhập Hiệp định Abraham.

Thương mại giữa Israel và Bahrain, tăng gấp đôi vào năm ngoái, sẽ mở rộng hơn nữa khi hai nước tăng cường hợp tác, Cohen nói. “Đây là một khoảnh khắc thú vị đối với tôi, cho thấy mối quan hệ ấm áp giữa các nước,” ông nói. “Tôi sẽ tiếp tục hành động để chúng tôi có thể thiết lập mezuzah trong nhiều đại sứ quán Israel khác trên thế giới.”

Cohen dẫn đầu phái đoàn Israel bao gồm đại diện của hơn 30 công ty và đến Bahrain vào Chủ nhật. Trước buổi lễ đại sứ quán, ông đã gặp Thái tử Salman bin Hamad Al Khalifa vào sáng thứ Hai. “Tôi cảm ơn ông ấy vì sự lãnh đạo trong việc dẫn dắt Hiệp định Abraham, đã thay đổi gương mặt của Trung Đông và đóng góp vào sự ổn định và thịnh vượng của các dân tộc trong khu vực,” Bộ trưởng Israel nói.

Tuy nhiên, Washington đã không thể thuyết phục nước láng giềng lớn hơn của Bahrain, Saudi Arabia, bình thường hóa quan hệ với Jerusalem. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan thừa nhận vào tháng trước rằng thỏa thuận với Riyadh vẫn còn xa vời.

ĐỌC THÊM: Israel và Thổ Nhĩ Kỳ công bố bình thường hóa quan hệ

Saudi Arabia đã liên tục lên án các vụ đụng độ leo thang giữa Israel và Palestine, và vương quốc sa mạc này được cho là đã yêu cầu bảo đảm an ninh của Mỹ và giúp phát triển ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân của họ để đổi lấy việc tham gia Hiệp định Abraham.