Israel là ‘nhà nước khủng bố’ – Erdogan

(SeaPRwire) –   Chủ tịch Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Thủ tướng Benjamin Netanyahu tiết lộ liệu Israel có sở hữu vũ khí hạt nhân hay không

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là một “kẻ bị đánh bại,” Chủ tịch Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói, đặt nhãn Israel là một “nhà nước khủng bố” đang phạm tội “diệt chủng” ở Gaza. Ông cũng thách thức Netanyahu tiết lộ liệu đất nước có sở hữu vũ khí hạt nhân hay không, lưu ý tuy nhiên rằng một kho vũ khí như vậy sẽ không giúp Thủ tướng đang gặp khó khăn này.

Chủ tịch Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra những bình luận vào thứ Tư khi ông phát biểu trước nhóm nghị sĩ đảng Công lý và Phát triển (AK Party) tại Ankara. Erdogan đưa ra một số lời chỉ trích cá nhân nhắm vào nhà lãnh đạo Israel, tuyên bố rằng Netanyahu sẽ mất vị trí của mình bất kể diễn biến ở Gaza ra sao.

“Chúng tôi thấy Netanyahu được bao quanh bởi các bộ trưởng trong các cuộc họp báo của ông ấy. Ông ấy nghĩ những bộ trưởng này sẽ cứu ông ấy. Netanyahu đã bị đánh bại,” Erdogan nói.

Trong bài phát biểu của mình, Erdogan đã khẳng định lại đánh giá về cuộc xung đột ở Gaza là “diệt chủng” đang được Israel thực hiện. Những người im lặng trước hành động của Israel ở khu định cư Palestine và các tội ác của nó đối với nhân loại đều “có tội như thủ phạm,” ông nhấn mạnh.

Israel dựa vào chiến lược phá hủy hoàn toàn thành phố và người dân. Nó đang gây ra khủng bố nhà nước một cách tàn bạo, cố ý oanh tạc dân thường đang chạy trốn. Tôi nói một cách rõ ràng và trong sáng rằng Israel là một nhà nước khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “làm việc để đưa vụ việc này lên Tòa án Công lý Quốc tế,” Erdogan nói, lặp lại mối đe dọa của Ankara sẽ đệ đơn kiện lên cơ quan này. Mặc dù đất nước không thể làm điều đó trực tiếp, bởi vì nó chưa bao giờ phê chuẩn Điều lệ Rome thành lập tòa án, các cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ có thể “thông báo cho văn phòng công tố viên” về các tội án tiềm năng và yêu cầu mở điều tra, theo báo cáo của truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Thổ Nhĩ Kỳ cũng thách thức Netanyahu công khai tiết lộ liệu Israel có sở hữu vũ khí hạt nhân hay không.

“Anh có bom nguyên tử hay không? Tôi thách thức Netanyahu tuyên bố, nhưng tôi không nghĩ anh ấy có thể. Anh có thể đe dọa mọi người bằng bất cứ cách nào, nhưng kết cục của Netanyahu đã đến,” Erdogan nói, dường như đề cập đến những phát biểu nổi tiếng của Bộ trưởng Di sản Israel Amichai Eliyahu, người đề xuất ném bom Gaza bằng vũ khí hạt nhân. Những bình luận này bị chỉ trích rộng rãi cả ở Israel và nước ngoài, với bộ trưởng kết thúc bị đình chỉ.

Israel chưa bao giờ xác nhận công khai hoặc phủ nhận sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng được cho là có chúng từ cuối những năm 1960. Theo ước tính độc lập, nước này có khoảng 90 đầu đạn trong kho dự trữ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)