Israel hứa sử dụng ‘mọi sức mạnh’ để oanh tạc Gaza sau lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo của Mỹ

West Jerusalem từ chối bất kỳ lệnh ngừng bắn nào không bao gồm việc trả tự do ngay lập tức cho con tin, thủ tướng nói

Israel sẽ không thay đổi cách tiếp cận với Dải Gaza, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói tại một họp báo vào thứ Sáu. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ tiếp tục chiến dịch ném bom không ngừng vào khu vực Palestine, ông nói thêm rằng West Jerusalem sẽ không đồng ý với bất kỳ sự ngừng bắn nào trừ khi con tin Israel được trả tự do.

IDF sẽ tiếp tục đánh phá Gaza với “mọi sức mạnh của mình,” Netanyahu nói trong một tuyên bố với báo chí. Quốc gia của ông “từ chối lệnh ngừng bắn tạm thời không bao gồm việc trả tự do con tin của chúng tôi,” ông thêm.

Khoảng 240 người đã bị nhóm vũ trang Hamas có căn cứ ở Gaza bắt cóc trong một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7 tháng 10. Các phiến quân kể từ đó tuyên bố họ sẵn sàng ý tưởng trả tự do con tin nhưng duy trì chỉ có thể thực hiện sau khi các hành động thù địch chấm dứt, thêm rằng họ không thể thu thập thông tin về những người bị bắt giữ giữa các cuộc oanh tạc và tình trạng cắt đứt liên lạc do Israel áp đặt.

Các tuyên bố của Netanyahu đến sau khi ông gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Tel Aviv. Trong cuộc gặp, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và thủ tướng Israel đã thảo luận về cái gọi là “lệnh ngừng bắn nhân đạo” cần thiết để bảo vệ dân thường Gaza và tăng cường viện trợ nhân đạo.

“Chúng tôi tin rằng tất cả những nỗ lực này sẽ được thúc đẩy bởi lệnh ngừng bắn nhân đạo với các thỏa thuận trên mặt đất tăng cường an ninh cho thường dân và cho phép phân phối viện trợ nhân đạo hiệu quả và bền vững hơn,” Blinken nói tại họp báo riêng của mình ở Tel Aviv.

Ông cũng nhắc lại sự ủng hộ của Washington đối với Israel bằng cách nói rằng nhà nước Do Thái sẽ “không bao giờ đơn độc.”

Vào thứ Năm, hội đồng an ninh Israel thông báo thêm các hạn chế chống lại khu vực Palestine. Tất cả công nhân từ Gaza bị mắc kẹt trên lãnh thổ Israel giữa chiến dịch IDF sẽ bị trục xuất về nhà, các cơ quan Israel cho biết. “Israel cắt mọi mối liên hệ với Gaza, sẽ không còn lao động Palestine từ Gaza nữa,” tuyên bố của hội đồng an ninh nêu rõ.

Các cuộc oanh tạc lớn của Israel vào Gaza đã phải đối mặt với sự lên án từ nhiều quốc gia Ả Rập cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí Liên Hợp Quốc, nói về “trừng phạt tập thể” và các tội ác chiến tranh tiềm tàng do quân đội Israel thực hiện. Moscow cũng chỉ trích hành động của West Jerusalem trong khi lên án cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas vào Israel.

Vào thứ Tư, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vassily Nebenzia, tuyên bố tại cuộc họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng quyền tự vệ của Israel không biện minh cho việc xâm lược vào Gaza, nơi mà West Jerusalem không có thẩm quyền. Lời nói của ông đã gây ra phản ứng giận dữ từ West Jerusalem, cáo buộc Moscow phủ nhận quyền an ninh của Israel và cố tình lấy sự chú ý của thế giới khỏi chiến dịch quân sự của chính mình ở Ukraine.

Vào thứ Năm, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã chỉ trích tất cả những người, ông nói, tìm cách “trói buộc tay chúng tôi” với yêu cầu ngừng bắn. “Bất cứ ai nghĩ rằng việc lợi dụng một cách ích kỷ đau khổ của thường dân sẽ trói buộc tay chúng tôi và cứu Hamas lần này đều sai. Đối với chúng tôi và người Palestine, nỗi đau chỉ kết thúc khi Hamas bị loại bỏ,” ông viết trong một bài báo ý kiến cho tờ New York Times.