Israel cho biết Iran đang tăng cường nỗ lực tuyển mộ gián điệp, gieo rắc bất đồng trên mạng xã hội

(SeaPRwire) –   GIERUSALEM – Trong khi Israel đang chiến đấu chống lại một trong những đại lý được đào tạo tốt nhất của Iran là Hamas ở Dải Gaza, chế độ Hồi giáo ở Tehran đang tăng cường nỗ lực tấn công trực tiếp Nhà nước Do Thái thông qua các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok, Instagram và Telegram. Nó đang tuyển dụng người Israel gốc Iran để do thái và lan truyền thông tin sai lệch gây chia rẽ, Cơ quan An ninh Israel tiết lộ trong một tuyên bố vào tuần này.

Theo cơ quan này, còn được biết đến với cái tên viết tắt là Shin Bet, lực lượng an ninh Iran đã thành công trong những tuần gần đây trong việc tuyển mộ một vài công dân Israel, đặt họ vào nhiệm vụ như chụp hình nơi ở của các quan chức an ninh và những nhân vật nổi tiếng đã lên án công khai Iran.

Bên cạnh đó, Shin Bet cho biết, người Iran đã giao nhiệm vụ cho các đặc vụ Israel vô tội của họ gửi hoa và thông điệp đến một số gia đình của những người bị bắt làm con tin bởi Hamas trong vụ tấn công khủng bố chết người vào ngày 7 tháng 10 ở miền nam Israel. Shin Bet cũng cho biết đã phát hiện ra các nền tảng trực tuyến được sử dụng bởi Iran để thúc đẩy các hoạt động gây chia rẽ đối với một số gia đình, bao gồm khởi xướng các cuộc biểu tình gần nhà họ và chụp ảnh trong các cuộc mít tinh lớn đã được tổ chức hàng tuần ở Israel.

Tiến sĩ Yoel Guzansky, học giả cao cấp tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia tại Đại học Tel Aviv, đã nói với Digital Iran rằng hành động của Iran kể từ khi bùng phát cuộc chiến Gaza sau vụ tấn công của Hamas “cho thấy Iran quyết tâm làm suy yếu Israel và sử dụng bất cứ điều gì trong khả năng của mình để làm như vậy.”

Iran đã được biết đến việc sử dụng các phương pháp xâm nhập mạng trong quá khứ, bao gồm vụ việc bốn phụ nữ Do Thái gốc Iran đã được tuyển mộ và yêu cầu chụp ảnh các địa điểm nhạy cảm bởi một đặc vụ Iran ở Thổ Nhĩ Kỳ. Guzansky nói, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến hiện tại, “cường độ các cuộc tấn công mà chúng tôi đã thấy gần đây là cao hơn nhiều.”

“Chúng tôi đang thấy Iran chiến đấu chống lại Israel theo một vài chiều hướng,” ông nói, “về mặt động lực, thông qua các đại lý và trong lĩnh vực mạng. Điều thú vị nhất về lĩnh vực mạng là các cuộc tấn công trực tiếp từ Iran.”

Shin Bet cho biết họ đã sử dụng các công cụ tiên tiến để phát hiện các nền tảng giả mạo rõ ràng được chỉ đạo và thúc đẩy từ Tehran, thủ đô Iran. Trong số các trang web bị phát hiện, cơ quan an ninh Israel cho biết có các cuộc khảo sát trực tuyến yêu cầu người Israel cung cấp thông tin cá nhân sau đó được sử dụng để tuyển mộ họ cho các hoạt động gián điệp và một loạt trang web giả mạo các đảng chính trị Israel cũng như cơ quan phát thanh quốc gia Israel, để “làm gia tăng sự chia rẽ trong chính trị Israel”, theo Shin Bet.

“Shin Bet, phối hợp với các cơ quan an ninh Israel khác, đang thực hiện các biện pháp chủ động để theo dõi và vô hiệu hóa bất kỳ hoạt động nào đe dọa an ninh của Nhà nước Israel,” theo tuyên bố của cơ quan.

“Iran nghĩ – và nó không sai – rằng xã hội Israel có điểm yếu là,” Guzansky nói, sử dụng ví dụ về hệ thống chính trị hỗn loạn của Israel và các cuộc biểu tình đường phố lớn từ đầu năm khi hàng trăm ngàn người biểu tình chống lại Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về kế hoạch cải tổ tư pháp của ông.

“Họ luôn tìm cách để người Israel chống lại nhau.”

“Họ đã sử dụng tất cả các loại thông điệp trực tuyến nhằm chia rẽ và chinh phục Israel. Đó là điều đơn giản như vậy,” theo Guzansky.

Tiến sĩ Meir Javedanfar, giảng viên nghiên cứu Iran tại Đại học Reichman gần Tel Aviv, người đã lớn lên ở Tehran, đã nói với Digital Iran rằng nỗ lực của Iran nhằm xâm nhập và thao túng xã hội Israel là “rất đáng lo ngại đối với người Israel gốc Iran”.

“Người Israel gốc Iran là cả mục tiêu và nạn nhân của chính sách thù địch của chế độ Iran đối với Israel,” ông nói. “Chúng tôi rất lo ngại, không chỉ vì sự hỗ trợ của Iran đối với các nhóm muốn giết người Israel, bao gồm người Israel gốc Iran, mà còn vì Iran đang cố gắng thu thập thông tin tình báo thông qua chúng tôi.”

“Chúng tôi đã thấy Iran cố gắng lừa dối người Israel gốc Iran để thu thập thông tin tình báo từ họ trong quá khứ,” Javedanfar nói. “Luôn có mối quan ngại rằng nếu ai đó bạn không biết đang cố gắng liên lạc với bạn bằng tiếng Ba Tư, điều đó có thể là điều gì đó đáng ngờ, và bạn phải rất cẩn thận.”

Javedanfar, người chuyển đến Israel qua Anh vào năm 2004, cho biết cho đến khoảng năm 2007, người Israel gốc Iran vẫn trở lại thăm quê hương cũ, nhưng điều đó đã dừng lại sau khi chế độ Iran cố gắng tuyển mộ một số người đang viếng thăm đó.

“Chúng tôi vẫn rất gắn bó với người dân Iran và với văn hóa Iran,” ông nói. “Và chúng tôi cũng đồng cảm rất nhiều với cảnh ngộ của người dân Iran.”

Trong cuộc chiến ở Gaza, sự đồng cảm đó đã được phản ánh, theo ông, bởi nhiều người Iran phản đối chế độ cực đoan ở đất nước của họ.

“Trên mạng xã hội, chúng tôi đã thấy rằng những người ủng hộ Israel mạnh mẽ nhất thực sự là người dân Iran bởi vì họ cũng xem chính họ là nạn nhân của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo,” theo Javedanfar.

Guzansky từ Viện INSS cho biết tuy nhiên rằng Iran nên được xem như một vấn đề toàn cầu chứ không chỉ là vấn đề của Israel.

“Iran ở đằng sau bóng tối, sau hậu trường, di chuyển tất cả các bộ phận khác nhau và tất cả các đại lý khác nhau,” ông nói. Guzansky chỉ ra không chỉ Hamas ở Gaza, mà còn Hezbollah ở Liban và Houthis ở Yemen, những người đã làm gián đoạn các tuyến hàng hải toàn cầu bằng cách tấn công các mục tiêu của Mỹ và quốc tế trong Biển Đỏ.

Guzansky cho biết vì phương Tây – và Israel – ưu tiên giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran, nên đã không quan tâm đến các mối đe dọa khác do chế độ ở khu vực gây ra.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Israel đang chiến đấu chống lại Iran ở Syria, nhưng nó đang chiến đấu một mình,” ông nói. “Mỹ không muốn can thiệp và đang cố gắng đạt được một thỏa thuận ở bất kỳ giá nào. Nhưng việc xoa dịu sẽ làm điều ngược lại. Nó sẽ đưa chiến tranh đến gần hơn bởi vì bạn đang cho phép đối thủ của mình xây dựng sức mạnh và tạo ra thèm khát – đó là c