ISIS-K là gì, nhóm khủng bố liên quan đến vụ tấn công phòng hòa nhạc Moscow và vụ đánh bom Abbey Gate năm 2021?

(SeaPRwire) –   Hoa Kỳ đã quy trách nhiệm vụ khủng bố hôm thứ sáu cho ISIS-K, nhưng nhóm này là gì và mối quan tâm của họ ở Nga là gì?

“Nhóm Nhà nước Hồi giáo đang tận dụng mạng lưới các chiến binh thánh chiến của mình trên khắp Trung Á để lập mưu và thực hiện các cuộc tấn công, chẳng hạn như vụ tấn công ở Moscow”, Bill Roggio, thành viên cấp cao tại Quỹ Quốc phòng Dân chủ và biên tập viên sáng lập của “The Long War Journal”, cho biết với Digital. 

“Nhóm Nhà nước Hồi giáo kêu gọi các chiến binh thánh chiến ít kiên nhẫn hơn và cuồng tín hơn, những người không tham gia vào kế hoạch dài hạn, có chiến lược hơn của Al Qaeda”, Roggio nói thêm. 

Nhà nước Hồi giáo-Khorasan, còn được gọi là ISIS-K, đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công chết người ở Moscow khiến ít nhất 133 người thiệt mạng và dẫn đến việc bắt giữ 11 nghi phạm – bốn trong số đó có liên quan trực tiếp đến vụ tấn công. đã phát biểu trên truyền hình về “hành động khủng bố đẫm máu, man rợ” và tuyên bố ngày 24 tháng 3 là ngày quốc tang. 

đã xác nhận với rằng tình báo Hoa Kỳ đã có thông tin về một vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch ở Moscow – có khả năng nhắm vào các cuộc tụ tập đông người, bao gồm cả buổi hòa nhạc – khiến cơ quan này phải ban hành khuyến cáo công khai cho công dân Hoa Kỳ ở Nga. 

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã chia sẻ thông tin này với chính quyền Nga theo chính sách ‘trách nhiệm cảnh báo’ lâu dài của mình. Không rõ Hoa Kỳ đã cung cấp bao nhiêu thông tin cho các quan chức Nga ngoài những thông tin có trong cảnh báo công khai.

ISIS-K hoạt động ở Afghanistan. Tình báo Hoa Kỳ vào tháng 3 đã thu thập được bằng chứng chỉ ra rằng nhóm này đã lên kế hoạch tấn công Moscow và hoạt động tích cực ở Nga, theo tờ The New York Times đưa tin. Cửa hàng đưa tin, nhóm này được thành lập vào năm 2015 bởi các thành viên bất mãn của Taliban Pakistan. 

Nhóm này tuân theo cách giải thích cứng rắn hơn về đạo Hồi so với các đối thủ của mình, khiến họ trở nên đối địch với Taliban, Al Qaeda và các nhóm tương tự. 

sau khi thực hiện vụ đánh bom trên Cổng Tu viện ở sân bay Kabul vào năm 2021 trong quá trình rút quân của quân đội Hoa Kỳ, khiến 13 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng. Cuối cùng, Taliban tuyên bố đã thành công trong việc tiêu diệt tên khủng bố ISIS-K chịu trách nhiệm chỉ đạo vụ tấn công. 

Khi Taliban kiểm soát Afghanistan và quân đội Hoa Kỳ rời đi, và tiếp tục phát triển: Taliban phản công và quản lý để hạn chế nhóm này tuyển dụng các chiến binh Taliban trước đây và ngăn cản họ chiếm giữ lãnh thổ, nhưng nhóm này vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động đáng kể. 

Nhóm này đặc biệt ám ảnh Nga, cáo buộc điện Kremlin phải chịu trách nhiệm về số người Hồi giáo tử vong do các hoạt động ở Afghanistan, Chechnya và Syria trong vài thập kỷ qua. 

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã nói với Digital tại thời điểm đó rằng vẫn “quan trọng” là thế giới “tiếp tục tìm cách hạ bệ ISIS-K và bất kỳ mối đe dọa nào mà chúng có thể gây ra”. Tuy nhiên, ISIS-K vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trên khắp Trung Á trong hai năm tiếp theo. 

Tướng Michael Kurilla, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM), rằng ISIS-K sẽ có thể thực hiện “hoạt động bên ngoài chống lại Hoa Kỳ hoặc các lợi ích của phương Tây ở nước ngoài trong vòng dưới sáu tháng mà không cần cảnh báo”, nhưng ông nhấn mạnh rằng việc tấn công Hoa Kỳ sẽ khó khăn hơn nhiều đối với họ”.

Năm ngoái, chính quyền Biden đã cảnh báo Iran về một cuộc tấn công sắp xảy ra, cuộc tấn công cuối cùng đã xảy ra tại lễ tưởng niệm Tướng Iran Qasem Soleimani vào tháng 1 năm 2024. Vụ đánh bom kép khiến ít nhất 94 người chết và 284 người khác bị thương và ISIS-K nhanh chóng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. .

ISIS-K cũng âm mưu tấn công các đại sứ quán, nhà thờ, trung tâm thương mại và giải đấu bóng đá FIFA World Cup ở Qatar, theo thông tin tình báo được phân loại bị rò rỉ như một phần trong dữ liệu của Massachusetts Air National Guardman Jack Teixeira trên máy chủ truyền thông xã hội Discord. 

“Các quan chức Lầu Năm Góc đã nhận thức được vào tháng 12 về chín âm mưu như vậy do các thủ lĩnh ISIS ở Afghanistan phối hợp, và con số này đã tăng lên 15 vào tháng 2, theo đánh giá, mà trước đây chưa được tiết lộ”, The Washington Post đưa tin về vụ rò rỉ. 

“ISIS đã phát triển một mô hình tiết kiệm chi phí cho các hoạt động bên ngoài, dựa vào các nguồn lực từ bên ngoài Afghanistan, các nhân viên tại các quốc gia mục tiêu và các mạng lưới tạo điều kiện thuận lợi rộng rãi”, đánh giá tiếp tục. “Mô hình này có thể sẽ cho phép ISIS vượt qua các trở ngại – chẳng hạn như các cơ quan an ninh có thẩm quyền – và giảm bớt thời gian thực hiện một số âm mưu, giảm thiểu cơ hội gián đoạn”.

Theo The New York Times, các quan chức chống khủng bố ở châu Âu cũng tuyên bố đã ngăn chặn một số âm mưu của ISIS-K trong những tháng gần đây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Michael Dorgan, Anders Hagstrom và Caitlin McFall của Digital và