Hy Lạp bác bỏ báo cáo cáo buộc lạm dụng di dân trên diện rộng của lực lượng bảo vệ bờ biển

(SeaPRwire) –   Hy Lạp hôm thứ Hai đã bác bỏ một báo cáo mới cáo buộc lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã tàn bạo ngăn chặn người di cư đến bờ biển Hy Lạp, đồng thời cáo buộc hành động này đã dẫn đến cái chết của hàng chục người.

Một báo cáo của BBC cho biết đã được xác định rằng 43 người di cư đã chết đuối – bao gồm 9 người bị ném xuống nước – trong 15 vụ việc xảy ra ngoài khơi các đảo phía đông Aegean của Hy Lạp trong giai đoạn 2020-2023. Báo cáo trích dẫn các cuộc phỏng vấn với nhân chứng, sau các báo cáo từ truyền thông, các tổ chức từ thiện và .

Người phát ngôn chính phủ Hy Lạp Pavlos Marinakis khẳng định không có bằng chứng nào để hỗ trợ cáo buộc.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, những gì được báo cáo là chưa được chứng minh,” ông nói với một cuộc họp báo thường kỳ khi được hỏi về các cáo buộc. “Mọi khiếu nại đều được xem xét, và cuối cùng, những phát hiện liên quan sẽ được công khai.”

Hy Lạp là một cửa ngõ chính cho người di cư từ Trung Đông, Châu Phi và Châu Á tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở . Hàng nghìn người trốn vào nước này mỗi năm, chủ yếu bằng những chiếc thuyền nhỏ từ Thổ Nhĩ Kỳ láng giềng. Quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ thường căng thẳng, và lực lượng bảo vệ bờ biển của hai nước đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau về việc ngược đãi người di cư.

Các tổ chức từ thiện người di cư và các nhóm nhân quyền đã nhiều lần cáo buộc lực lượng bảo vệ bờ biển và cảnh sát Hy Lạp đã bất hợp pháp ngăn chặn người di cư đến nơi để tìm kiếm tị nạn bằng cách bí mật đưa họ trở lại vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ. Hy Lạp đã giận dữ bác bỏ điều đó, lập luận rằng lực lượng biên giới của nước này đã cứu hàng trăm nghìn người di cư khỏi những chiếc thuyền bị chìm.

Danh tiếng của đất nước này đã bị ảnh hưởng thêm vào tháng 6 năm 2023, khi một chiếc tàu cá bị hỏng với ước tính 750 người trên tàu bị chìm ngoài khơi phía tây nam Hy Lạp. Chỉ có 104 người sống sót, mặc dù lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã theo dõi con tàu trong nhiều giờ, và những người sống sót tuyên bố tàu cá bị chìm sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển cố gắng kéo nó. Chính quyền Hy Lạp một lần nữa bác bỏ những cáo buộc này.

Báo cáo mới của BBC bao gồm một tuyên bố của một người đàn ông Cameroon cho biết anh ta và hai người di cư khác đã bị bắt bởi những người đàn ông bịt mặt, bao gồm cả cảnh sát, ngay sau khi cập bến đảo Samos.

Người đàn ông này tuyên bố cả ba người bị đưa lên một chiếc thuyền của lực lượng bảo vệ bờ biển và bị ném xuống biển, và hai người đàn ông còn lại đã chết đuối sau đó.

Báo cáo cũng trích dẫn một người cho biết anh ta là một phần của một nhóm bị lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp bắt giữ ngoài khơi Rhodes. Anh ta nói rằng những người sống sót được đưa vào bè cứu sinh và bị bỏ trôi dạt ở vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ, nơi một số người đã chết sau khi một bè cứu sinh bị chìm trước khi lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đến cứu họ.

Marinakis nói rằng “sai lầm khi nhắm mục tiêu” vào lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp. “Trong mọi trường hợp, chúng tôi theo dõi mọi báo cáo và cuộc điều tra, nhưng tôi nhắc lại: Những gì được đề cập (trong báo cáo của BBC) trong mọi trường hợp đều không được hỗ trợ bởi bằng chứng,” ông nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.