Hơn 120 người thiệt mạng do động đất ở Nepal

Số người chết đang tăng sau trận động đất cường độ 6,4 ở Nepal

Ít nhất 128 người thiệt mạng, hơn 140 người bị thương sau một trận động đất mạnh đã đánh trúng một khu vực xa xôi của Nepal, các quan chức cho biết vào sáng sớm thứ Bảy.

Tâm chấn của trận động đất, theo Trung tâm Giám sát và Nghiên cứu Địa chấn Quốc gia Nepal, được ghi nhận gần làng Ramidanda ở huyện Jajarkot của Nepal cách thủ đô Kathmandu khoảng 400km (250 dặm) về phía tây. Các rung lắc cũng được cảm nhận ở một số khu vực phía bắc Ấn Độ, bao gồm thủ đô New Delhi.

Một số trung tâm đô thị ở Nepal, chẳng hạn như Bheri, Nalgad, Kushe, Barekot và Chedagad đã bị ảnh hưởng nặng nề đặc biệt ở huyện Jajarkot, ANI news agency báo cáo. Giám đốc quận Suresh Sunar cho biết tất cả lực lượng an ninh trong quận đã được huy động trong công tác tìm kiếm cứu nạn.

Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal bày tỏ lời chia buồn về thiệt hại về sinh mạng và thiệt hại do trận động đất gây ra, văn phòng của ông thông báo. Thủ tướng huy động tất cả các cơ quan an ninh của đất nước cho công tác cứu trợ và cứu nạn khẩn cấp cho những người bị thương. Vào sáng thứ Bảy, ông đã đến hiện trường sự cố.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã viết trên X (trước đây là Twitter) vào sáng thứ Bảy để bày tỏ nỗi buồn về thảm họa. “Tôi rất đau buồn trước những mất mát về sinh mạng và thiệt hại do trận động đất ở Nepal. Ấn Độ đứng về phía người dân Nepal và sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ có thể. Những suy nghĩ của chúng tôi hướng tới gia đình người mất và chúng tôi mong những người bị thương sớm hồi phục,” ông viết.

Nepal đặc biệt dễ bị động đất bởi nó nằm trên đới giao giữa mảng Ấn Độ và mảng Á-Âu liên tục dịch chuyển.

Đất nước đồi núi này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất cường độ 7,8 gây ra gần 9.000 người chết và phá hủy hơn nửa triệu ngôi nhà vào năm 2015. Năm ngoái, sáu người thiệt mạng sau trận động đất cường độ 5,6 đánh trúng huyện Doti gần Jajarkot.