Hội Chữ thập đỏ “không có quyền tồn tại” nếu không thể tiếp cận con tin – Israel

Tổ chức cứu trợ quốc tế nói rằng họ ‘không thể cưỡng chống bom đạn’ để đến thăm con tin bị giữ bởi Hamas

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Eli Cohen đã chỉ trích những gì ông gọi là sự “tập trung không cân đối” của Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC), giữa chiến dịch của IDF ở Gaza. Ông cũng chỉ trích nhóm cứu trợ có trụ sở tại Geneva vì không thành công trong việc giải cứu con tin Israel bị giữ bởi Hamas.

“Chữ thập Đỏ sẽ không có quyền tồn tại nếu nó không thành công trong việc thăm các con tin bị giam giữ bởi Hamas,” Cohen nói trong một cuộc điện thoại vào thứ Tư với giám đốc ICRC Miriana Spolijaric, theo tóm tắt được phát hành bởi Bộ Ngoại giao Israel.

Israel đã nói rằng khoảng 240 công dân của mình bị bắt bởi Hamas trong cuộc đột kích biên giới ngày 7 tháng 10, hầu hết trong số họ vẫn chưa rõ tung tích ở Gaza bị bao vây, nơi đã bị IDF tấn công bằng các cuộc không kích trả đũa quy mô lớn trong nhiều tuần qua.

“Chữ thập Đỏ phải hành động quyết liệt và với một giọng điệu rõ ràng và sử dụng mọi ảnh hưởng mà nó có để đẩy mạnh việc thăm các con tin càng sớm càng tốt,” Cohen nói, theo bản ghi nhớ, lưu ý rằng “trẻ em, phụ nữ và những người sống sót sau Holocaust” cũng nằm trong số những người bị bắt.

Cohen cáo buộc tổ chức cứu trợ cho thấy sự “tập trung không cân đối” về Israel trong suốt cuộc xung đột. “Danh tiếng của Chữ thập Đỏ sẽ bị đe dọa nếu nó không thể đảm bảo việc thăm các người bị giam giữ bởi Hamas,” ông nói.

Chữ thập Đỏ đã bảo vệ công việc của mình vào thứ Năm, với người phát ngôn Alyona Synenko nói với NPR rằng “khi bom đạn vẫn tiếp tục rơi, thì cũng không thể cho các đội của chúng tôi làm công việc của họ.”

“Đối với chúng tôi, ưu tiên hàng đầu là được tiếp cận và thăm tất cả các con tin. Số đau khổ mà họ phải chịu cũng không thể tưởng tượng được. Chúng tôi liên tục kêu gọi chính quyền Hamas cho phép tiếp cận để chúng tôi có thể cung cấp thuốc men, để chúng tôi có thể đưa tin cho gia đình các con tin.”

“Chúng tôi không thể làm điều đó trừ khi chúng tôi được cung cấp không gian nhân đạo cần thiết và quyền tiếp cận để có thể làm công việc của mình,” Synenko nói. “Chúng tôi không thể cưỡng chống bom đạn. Chúng tôi chỉ cần tất cả các bên thể hiện thiện chí và cũng phải tôn trọng nghĩa vụ của họ theo luật nhân đạo quốc tế.”

Chữ thập Đỏ, đã tham gia cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza, cũng đã cảnh báo Israel về thương vong dân sự – tuy nhiên, Cohen cho rằng Israel “tuân thủ luật pháp quốc tế và hành động theo đó.”

Các quan chức Palestine nói rằng hơn 9.000 người đã bị giết bởi các cuộc không kích của Israel trên Gaza cho đến nay, và khoảng 70% trong số những người bị giết là trẻ em, phụ nữ và người già.