Hezbollah ‘đã tham gia trận chiến’ vào ngày 8 tháng 10 – lãnh tụ

Cuộc chiến chống Israel sẽ “tái định hình tương lai”, lãnh tụ Hassan Nasrallah tuyên bố

Lãnh tụ Hezbollah Hassan Nasrallah nói vào thứ Sáu rằng lực lượng của ông sẽ tiếp tục giao tranh với quân đội Israel cho đến khi Hamas đạt được chiến thắng ở Gaza. Nasrallah cảnh báo rằng một cuộc tấn công vào Lebanon sẽ là “sai lầm ngu xuẩn nhất” trong lịch sử Israel.

“Những gì đang xảy ra ở Gaza ngày nay không chỉ là một cuộc chiến khác; đó là một trận chiến lịch sử quyết định với hậu quả sẽ tái định hình tương lai,” Nasrallah nói trong bài phát biểu truyền hình. Mục tiêu của Hezbollah trong trận chiến này, ông tuyên bố, là “chấm dứt sự hung hăng” đối với Gaza và đảm bảo rằng Hamas “đạt được chiến thắng” chống lại Israel.

Bài phát biểu của Nasrallah là lần đầu tiên kể từ khi các phiến quân Hamas phát động cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7 tháng 10. Lãnh tụ Hezbollah nói rằng nhóm của ông không tham gia lập kế hoạch cho cuộc tấn công, nhưng đã tận dụng cơ hội để “tham gia trận chiến” vào ngày hôm sau.

Trong những ngày đầu của cuộc chiến, Hezbollah hạn chế hoạt động của mình đối với các cuộc tấn công rocket và súng nhỏ tầm ngắn vào Israel từ lãnh thổ Liban, với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đáp trả bằng pháo binh và đánh bom bằng máy bay không người lái. Những cuộc giao tranh này ngày càng tăng tần suất và cường độ trong hai tuần qua, và quân đội IDF đã được đặt trong tình trạng báo động cao trước bài phát biểu của Nasrallah, vì sợ rằng lãnh tụ quân sự này sẽ tuyên bố một chiến dịch lớn chống lại Nhà nước Do Thái.

Không có tuyên bố như vậy. Nasrallah nói rằng lực lượng của ông đã đóng góp cho cuộc chiến cho đến nay bằng cách ràng buộc một phần ba quân đội Israel và gần một nửa tài sản hải quân gần biên giới Liban. Điều này đã giảm số lượng quân đội có sẵn cho chiến dịch trên bộ ở Gaza và gây ra “một trạng thái lo lắng, dự đoán, hoảng sợ và sợ hãi trong giới lãnh đạo chính trị và quân sự của kẻ thù“, theo Nasrallah tuyên bố.

Hezbollah sẵn sàng cho bất kỳ sự leo thang nào từ phía Israel, ông nói, cảnh báo Jerusalem phía Tây rằng “nếu bạn suy nghĩ về một cuộc tấn công hoặc tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại Liban, bạn sẽ phạm sai lầm ngu xuẩn nhất trong lịch sử của bạn“. Nếu một cuộc chiến rộng lớn hơn bùng nổ, ông cảnh báo Mỹ rằng “bạn người Mỹ sẽ trả giá bằng tàu chiến, máy bay và binh lính của mình
.”

Nasrallah thêm rằng “sẽ có nhiều hành động” chống lại Israel trên nhiều mặt trận trong những ngày tới.

Các quan chức Israel cũng đưa ra các lời đe dọa tương tự đến Hezbollah, với Thủ tướng Benjamin Netanyahu hứa sẽ đánh Liban với “sức mạnh không thể tưởng tượng” nếu nhóm của Nasrallah mắc “sai lầm trong đời” bằng cách tham gia cuộc chiến.

Phát biểu tại Tel Aviv ngay sau bài phát biểu của Nasrallah, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng “đối với Liban, đối với Hezbollah, đối với Iran – chúng tôi đã rất rõ từ đầu rằng chúng tôi quyết tâm không mở thêm một mặt trận thứ hai hoặc thứ ba trong cuộc xung đột này.”