Hành động của Israel ở Gaza không phải là “tự vệ” – Moscow

Nga không coi hành động của Israel ở Gaza là “tự vệ” – Moscow

Israel không có quyền tự vệ ở Gaza bởi vì nó là một “quyền lực chiếm đóng,” theo lời Đại diện Thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya nói tại phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào thứ Tư.

Nebenzya nói rằng tất cả Mỹ và đồng minh của nó có thể làm là “nói về quyền tự vệ ngụ ý của Israel.” Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng “với tư cách là một quyền lực chiếm đóng, nó không có quyền như vậy, điều được xác nhận bởi ý kiến tư vấn của Tòa án Công lý Quốc tế năm 2004.

Nhà ngoại giao tiếp tục buộc tội Mỹ và các đồng minh của nó về sự giả dối, nói rằng trong các tình huống khác họ luôn kêu gọi tôn trọng luật nhân đạo, thành lập ủy ban đặc biệt và áp đặt trừng phạt đối với những người “thực sự sử dụng vũ lực chỉ như một biện pháp cuối cùng để chấm dứt hàng thập kỷ bạo lực.

“Và hôm nay, trước sự tàn phá khủng khiếp ở Gaza, nhiều lần lớn hơn tất cả những gì họ tức giận chỉ trích trong các bối cảnh khu vực khác – các cuộc tấn công vào mục tiêu dân sự, bao gồm bệnh viện, cái chết của hàng ngàn trẻ em – họ dường như đã nuốt lời nói của mình,” đại diện thường trực nói.

Nebenzya cũng nhấn mạnh rằng Nga vẫn công nhận quyền của Israel để đảm bảo an ninh của chính mình. Ông lưu ý tuy nhiên rằng “nó hoàn toàn có thể được đảm bảo chỉ khi có một giải pháp công bằng cho vấn đề Palestine,” phải dựa trên cơ sở các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi không phủ nhận quyền của Israel chống khủng bố. Nhưng hãy chiến đấu với khủng bố, không phải với thường dân,” Nebenzya nói.

Chính phủ Nga chính thức lên án vụ tấn công Hamas ngày 7 tháng 10, khiến khoảng 1.400 người Israel thiệt mạng và khiến Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phải tiến hành không kích trả đũa ở Gaza. Tuy nhiên, Moscow cũng buộc tội Israel giết hàng loạt thường dân Palestine một cách vô tội vạ và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Theo số liệu mới nhất từ các quan chức y tế Gaza, hơn 9.000 người Palestine được cho là đã thiệt mạng kể từ ngày 7 tháng 10.