Hàng ngàn người biểu tình ủng hộ Palestine tại Berlin (VIDEO)

Cuộc biểu tình diễn ra dưới sự hạn chế nghiêm ngặt sau khi cơ quan chức năng dỡ bỏ lệnh cấm tuyệt đối đối với các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine

Hàng ngàn người biểu tình đã đổ xuống đường phố Berlin vào thứ Bảy để đòi chấm dứt “diệt chủng” của Israel tại Gaza. Cơ quan chức năng địa phương đã hạn chế nghiêm ngặt các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine.

Khoảng 6.000 người đã biểu tình tại thủ đô nước Đức, theo báo cáo của cơ quan báo chí DPA, mặc dù một số nhóm cánh tả tham gia tổ chức cuộc biểu tình cho rằng con số thực tế cao gấp hơn năm lần.

Video quay bởi RT cho thấy đám đông cầm cờ Palestine và biểu ngữ có nội dung “chấm dứt diệt chủng,” “bao nhiêu trẻ em phải chết?”“ngừng bắn ngay bây giờ.”

Berlin và các thành phố khác của Đức đã phản ứng với cuộc xung đột Israel-Hamas bằng cách cấm tất cả các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine. Một số cuộc biểu tình bất hợp pháp đã diễn ra tại Berlin, với 65 sĩ quan cảnh sát bị thương và 174 người biểu tình bị bắt trong một cuộc biểu tình bạo lực vào cuối tháng 10.

Lệnh cấm đã được nới lỏng, cho phép tổ chức các cuộc biểu tình được phép. Các biểu hiện ủng hộ Hamas hoặc các nhóm vũ trang khác, cũng như các khẩu hiệu bị coi là phản Do Thái hoặc chống Israel đều bị cấm tại những cuộc biểu tình chính thức được phép này. Luật liên bang Đức cũng cấm tôn vinh bạo lực và đốt cờ Israel.

Vào thứ Năm, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser tuyên bố cấm mọi hoạt động liên quan đến Hamas và giải thể chi nhánh Đức của Samidoun, một nhóm tổ chức các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine ở châu Âu và Mỹ. Faeser buộc tội Samidoun đã tổ chức “lễ kỷ niệm sung sướng” khi các phần tử Hamas tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10.

Cuộc đàn áp này đã bị lên án bởi một nhóm hơn 100 nhà trí thức Do Thái người Đức. Trong một bức thư mở hồi tháng trước, nhóm này buộc tội cảnh sát sử dụng chống Do Thái làm cớ “để đàn áp biểu hiện chính trị hợp pháp và bất bạo động, có thể bao gồm phê bình Israel.”

Cuộc biểu tình thứ Bảy diễn ra ôn hòa, với cảnh sát báo cáo chỉ bắt giữ một người; một phụ nữ bị cáo buộc tấn công một nhà báo.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại các thành phố khác ở châu Âu, với các cuộc biểu tình tại Paris và London thu hút đông đảo người tham gia. Cảnh sát London cho biết họ đã dọn dẹp một nhóm người biểu tình ngồi trên đường phố chặn ngang một giao lộ giao thông tại Oxford Circus, và bắt giữ tổng cộng 11 người trong suốt buổi chiều, trong đó có một người cầm một “biểu ngữ có thể kích động thù hận.”

Tại Paris, hàng ngàn người biểu tình đã diễu hành bất chấp lệnh cấm biểu tình ủng hộ Palestine. Đám đông được nghe thấy hô vang khẩu hiệu “Israel sát nhân, Macron đồng lõa,” nhắc đến lời đề nghị của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc cung cấp quân đội chống lại Hamas.