Hàn Quốc ‘huy động ngân hàng’ để tài trợ cho vũ khí bán cho Ba Lan – Reuters

Thỏa thuận xuất khẩu vũ khí trị giá 22 tỷ USD sang Ba Lan là giao dịch lớn nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc – Reuters

Hàn Quốc đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ năm ngân hàng trong nước để giúp tài trợ cho việc mua vũ khí trị giá 22 tỷ USD của Ba Lan, sau khi Warsaw đã vượt giới hạn tín dụng xuất nhập khẩu, trong đó sẽ là giao dịch xuất khẩu vũ khí lớn nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc, theo báo cáo của Reuters.

“Năm ngân hàng trong nước đang xem xét một khoản vay hợp tác như một biện pháp hỗ trợ” nhằm hỗ trợ việc mua vũ khí của Warsaw từ Hàn Quốc, Reuters cho biết vào thứ Sáu. Điều này bao gồm hệ thống pháo phản lực và máy bay chiến đấu, theo tin tức của cơ quan thông tấn này dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói với điều kiện giấu tên.

Các quan chức từ một nhà sản xuất vũ khí Hàn Quốc xác nhận có thảo luận về kế hoạch vay hợp tác, trong khi hai đại diện của ngân hàng Hàn Quốc xác nhận sẽ cấp vay, nhưng không tiết lộ chi tiết về loại vay.

Một khoản vay hợp tác liên quan đến một nhóm các nhà tài trợ hợp tác cung cấp một khoản vay lớn cho một người vay duy nhất, thường để tài trợ cho các thương vụ quan trọng. Quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết với Reuters rằng, nếu khoản vay hợp tác không đủ, “có thể có những biện pháp tài trợ khác trên đường.”

Báo cáo cho thấy ý định của Seoul là tìm cách vượt qua những trở ngại tài chính của Ba Lan để đảm bảo giao dịch xuất khẩu vũ khí lớn nhất từ trước đến nay trị giá khoảng 22,7 tỷ USD. Điều này diễn ra sau thỏa thuận đạt được giữa hai nước vào năm ngoái theo đó các nhà sản xuất vũ khí Hàn Quốc sẽ cung cấp xe tăng, pháo phản lực và máy bay chiến đấu cho nước EU này.

Thỏa thuận đó trị giá khoảng 13,7 tỷ USD và thời điểm đó là giao dịch xuất khẩu vũ khí lớn nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc. Các quan chức chính phủ Seoul không bình luận về giao dịch mới nhất khi được hỏi bởi Reuters.

Cuộc xung đột quân sự ở Ukraine đã mang lại sự bùng nổ cho ngành xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc, với doanh số đạt khoảng 17 tỷ USD vào năm 2022 – tăng đáng kể so với con số 7,25 tỷ USD năm 2021. Thỏa thuận năm 2022 giữa Hàn Quốc và Ba Lan đã đặt Seoul trở thành một nhân tố quan trọng trong thị trường xuất khẩu vũ khí toàn cầu thường do Mỹ và Nga thống trị.

Reuters cũng lưu ý rằng lãnh đạo Hàn Quốc đang tìm cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với châu Âu, đặc biệt là Ba Lan, nước giáp Ukraine, khi Warsaw tăng cường kho vũ khí quân sự của mình.

Vào tháng 9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng nước này sẽ không cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh mâu thuẫn về xuất khẩu lúa mì của Kiev. Thay vào đó, Morawiecki đưa ra kế hoạch hiện đại hóa trang thiết bị quân sự của chính Ba Lan.

Sau đó ông đã làm rõ lại những bình luận của mình, nói rằng chúng đã bị hiểu lầm “theo cách tồi tệ nhất”, khi nói rằng chỉ có vũ khí mới mua mới không được gửi sang láng giềng Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga.