Hamas hứa sẽ biến cuộc xâm lược Gaza thành “lời nguyền” cho Israel

Quân đội Israel đã tuyên bố trước đó vào Thứ Năm rằng họ đã bao vây thành phố Gaza ở phần phía bắc của vùng đất.

Một chiến dịch quân sự trên bộ tiếp tục của Israel tại Dải Gaza sẽ có hậu quả thảm khốc đối với Jerusalem Tây, cánh quân sự Hamas, các lực lượng Al-Qassam, đã nói vào Thứ Năm, theo AFP.

“Gaza sẽ trở thành lời nguyền của lịch sử đối với Israel,” một phát ngôn viên của nhóm dân quân, Abu Obeida, nói trong một bài phát biểu âm thanh, cơ quan thông tấn báo cáo. Ông cũng cho biết Israel nên mong đợi thương vong nặng nề trong lực lượng của họ, thêm rằng nhiều binh sĩ Israel hơn “sẽ trở về trong túi đen.”

Đến nay, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã xác nhận cái chết của 17 binh sĩ trong chiến dịch đang diễn ra. Trước đó vào Thứ Năm, phát ngôn viên IDF Daniel Hagari, nói rằng lực lượng Israel đã hoàn toàn bao vây thành phố Gaza ở phần phía bắc của vùng đất.

“Các binh sĩ Israel đã hoàn tất việc bao vây thành phố Gaza, trung tâm của tổ chức khủng bố Hamas,” ông nói với các nhà báo. Quân đội Israel cũng loại trừ ý tưởng về một lệnh ngừng bắn trong tương lai gần. “Khái niệm về lệnh ngừng bắn hiện không hề nằm trên bàn thảo luận,” Hagari nói khi được hỏi về vấn đề này.

Jerusalem Tây đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Liên Hợp Quốc và các nhóm nhân đạo yêu cầu ngừng bắn trước tình hình tử vong của thường dân Gaza leo thang và lo ngại xung đột lan rộng ra toàn vùng Trung Đông.

Phát biểu vào Thứ Tư, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không kêu gọi ngừng bắn toàn diện, thay vào đó kêu gọi một “ngừng bắn nhân đạo.”

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng khẳng định trong tuần này rằng Washington “quyết tâm ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào” trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Trong khi đó, tổng số người chết ở Gaza đã vượt quá 8.800 người kể từ ngày 7 tháng 10, trong đó có hơn 3.600 trẻ em, Liên Hợp Quốc cho biết vào Thứ Năm, dẫn lời các cơ quan y tế địa phương. Khoảng 22.240 người trong khu tị nạn Palestine đã bị thương, họ thêm vào.

Cơ quan quốc tế này cũng lên án cuộc không kích của Israel nhằm vào trại tị nạn Jabalia đông dân cư ở phía bắc Gaza vào Thứ Tư, cho rằng những hành động như vậy “có thể tương đương với tội ác chiến tranh.” Israel khẳng định rằng họ đang nhắm vào “cơ sở khủng bố” được xây dựng gần các tòa nhà dân sự và đang hành động “dựa trên tin tức tình báo chính xác.”

Hamas nói rằng không có lãnh đạo nào của họ có mặt tại trại tị nạn Jabalia vào thời điểm xảy ra vụ không kích.