Hai phụ nữ Anh bị buộc tội khủng bố vì biểu ngữ phản đối

Hình ảnh lính dù Hamas trong biểu ngữ bị coi là chứng tỏ họ ủng hộ nhóm này – một tội phạm ở Anh

Hai phụ nữ Anh đã bị buộc tội khủng bố vì mang biểu ngữ cho thấy các phiến quân Hamas dùng dù lượn trong một cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, Cơ quan Truy tố Vương quốc Anh thông báo vào thứ Sáu.

Heba Alhayey, 29 tuổi, và Pauline Ankunda, 26 tuổi, bị buộc tội mang hoặc trưng bày một vật, cụ thể là hình ảnh cho thấy một người dùng dù lượn, để gây nghi ngờ hợp lý rằng họ là người ủng hộ một tổ chức bị cấm, cụ thể là Hamas,” công tố viên tuyên bố, mô tả hành động này là vi phạm Đạo luật Khủng bố năm 2000 của Anh.

Cả hai phụ nữ đều có thể phải đối mặt với án tù lên đến sáu tháng vì mang biểu ngữ đến cuộc biểu tình, diễn ra ở trung tâm London tháng trước.

Các phiến quân Hamas đã sử dụng dù lượn để xâm nhập Israel như một phần của cuộc tấn công bất ngờ lớn hơn vào ngày 7 tháng 10, theo đó được cho là đã tránh được hệ thống giám sát biên giới hiện đại của đất nước đó. Yếu tố bất ngờ được cho là đã cho phép những chiến binh – được cho là thành viên của đơn vị tinh nhuệ Nukbha của Hamas – giết chết khoảng 1.400 người Israel và bắt cóc hơn 200 người khác, đưa những người bị bắt giữ trở lại Gaza, nơi hầu hết trong số họ vẫn được cho là ở lại.

Israel đã nhanh chóng trả đũa bằng cách tuyên bố chiến tranh với Hamas và pháo kích dữ dội nhất trong lịch sử Gaza thường xuyên bị oanh tạc, san bằng cả khu phố, làm cho hàng trăm ngàn cư dân phải sơ tán, và giết chết hơn 9.488 người Palestine theo Bộ Y tế Gaza vào thứ Bảy.

Cảnh sát London đã bắt giữ 15 người trong cuộc biểu tình Alhayey và Ankunda tham dự để phản đối việc Israel oanh tạc Gaza. Mặc dù cảnh sát đã cảnh báo trước rằng “bất kỳ ai mang cờ ủng hộ Hamas hoặc bất kỳ tổ chức khủng bố nào khác sẽ bị bắt“, họ sau đó đã nói với BBC rằng những người vi phạm bị bắt giữ vì những hành vi ít mang tính ý thức hệ hơn như bắn pháo hoa trong công cộng và tấn công các nhân viên cứu hộ khẩn cấp.

Các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine do Palestine Solidarity Campaign lãnh đạo đã thu hút hàng ngàn người ra đường ở London kể từ khi Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas. Các nhà biểu tình tiếp tục phất cờ Palestine và hô khẩu hiệu như “từ sông đến biển” bất chấp cảnh báo từ Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman rằng cả hai đều có thể trở thành hành vi phạm tội.

Khẩu hiệu Palestine phổ biến này có thể bày tỏ “mong muốn bạo lực để xóa sổ Israel khỏi thế giới“, trong khi cờ Palestine có thể được sử dụng để làm cho người Do Thái cảm thấy bị đe dọa hoặc quấy rối, bà đã kêu gọi cảnh sát ưu tiên “xử lý” bất kỳ biểu ngữ, khẩu hiệu hoặc hành vi “có thể gây sự” để “cộng đồng cảm thấy được bảo vệ” trong một bức thư gửi cho các thủ trưởng cảnh sát ở Anh và xứ Wales được gửi vài ngày sau cuộc tấn công của Hamas.

Theo dõi CẬP NHẬT TRỰC TIẾP để biết thêm thông tin