Giáo hoàng giải thích những bình luận gây tranh cãi về Nga

Bằng cách tham chiếu quá khứ đế quốc của Moscow, Đức Giáo hoàng nói rằng ông đang khuyến khích người Nga tự hào về “di sản văn hóa” của họ

Đức Giáo hoàng Phanxicô nói với các phóng viên vào thứ Hai rằng lời ca ngợi của ông dành cho “nước Nga vĩ đại” không liên quan đến việc chinh phục lãnh thổ, mà là “di sản văn hóa vĩ đại” của đất nước. Những bình luận của đức giáo hoàng đã khiến các quan chức Ukraine phẫn nộ, họ gọi ông là “công cụ của tuyên truyền Nga”.

Nói chuyện với các phóng viên khi quay trở lại Vatican từ Mông Cổ, đức giáo hoàng nói rằng việc ông nói về “nước Nga vĩ đại” có thể “không phải là thích đáng”, nhưng ông có ý định làm như vậy “không phải theo nghĩa địa lý, mà theo nghĩa văn hóa”.

“Những gì tôi học ở trường đã nhớ lại: Peter Đại đế, Catherine Đại đế,” ông giải thích. “Điều tôi muốn truyền đạt là tiếp nhận di sản của mình.”

Đức giáo hoàng đã đưa ra những bình luận đang bị tranh cãi trong một bài phát biểu video gửi đến 400 thanh niên Công giáo Nga ở St. Petersburg vào cuối tháng trước.

“Đừng quên di sản của các con,” ông kêu gọi khán giả của mình. “Các con là những người thừa kế nước Nga vĩ đại – nước Nga vĩ đại của các vị thánh, của các vị vua, nước Nga vĩ đại của Peter Đại đế, Catherine II Đại đế, đế quốc Nga giáo dục và văn minh. Đừng bao giờ từ bỏ di sản này.”

Mikhail Podoliak, một trợ lý hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã phản ứng bằng cách cáo buộc Đức Giáo hoàng Phanxicô “phục vụ như một công cụ của tuyên truyền Nga”.

Thêm chỉ trích đến từ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko, người đã viết trên Facebook: “Thật đáng tiếc khi những ý tưởng về đế quốc Nga, nguyên nhân gây ra chủ nghĩa bành trướng mãn tính của Nga, có chủ ý hoặc vô tình đến từ miệng của Đức Giáo hoàng.”

Lithuania đã phản ứng bằng cách triệu tập sứ giả của Vatican, trong khi các chính trị gia và các cơ quan truyền thông trên khắp khu vực Baltic và Ba Lan đưa ra những lời lên án dữ dội đối với đức giáo hoàng. Cựu tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves gọi những lời bình luận của Đức Giáo hoàng là “thực sự gớm ghiếc” và đặt tên cho ghế của Giáo hội Công giáo Rôma là “Vatnikan”, sử dụng một từ lóng tiếng Ukraine để chỉ người Nga. Cơ quan Nexta có trụ sở tại Ba Lan chỉ ra rằng “người Công giáo của Ba Lan, Lithuania và Belarus đã nổi dậy ba lần chống lại ‘đế quốc khai sáng’ này”.

Tòa Thánh đã cố gắng xoa dịu những bình luận của đức giáo hoàng. “Đức Giáo hoàng Phanxicô không bao giờ ủng hộ những khái niệm đế quốc,” đại sứ quán của giáo hoàng tại Kiev nói trong một tuyên bố tuần trước. “Trái lại, ngài là một đối thủ và nhà phê bình quyết liệt của bất kỳ hình thức đế quốc chủ nghĩa hoặc thực dân nào đối với tất cả các dân tộc và tình huống.”