Giáo hoàng Francis cảnh báo về AI trong bài phát biểu đầu tiên tại G-7, kêu gọi ‘biện pháp bảo vệ’ để ‘kiểm soát con người đúng đắn’

(SeaPRwire) –   đã có bài phát biểu Giáo hoàng đầu tiên tại hội nghị G-7 vào thứ Sáu, cảnh báo về những cạm bẫy đạo đức của trí tuệ nhân tạo.

Giáo hoàng nói với hội đồng các nhà lãnh đạo thế giới tại rằng AI mang lại lợi ích to lớn cho nhân loại, nhưng cũng đe dọa phi nhân hóa xã hội.

“Tuy nhiên, câu hỏi về trí tuệ nhân tạo thường được coi là mơ hồ: một mặt, nó tạo ra sự phấn khích cho những khả năng mà nó mang lại, mặt khác, nó lại nảy sinh nỗi sợ hãi về những hậu quả mà nó báo trước”, Giáo hoàng Francis nói trong bài phát biểu của mình.

Ông tiếp tục, “Về vấn đề này, chúng ta có thể nói rằng tất cả chúng ta, mặc dù ở các mức độ khác nhau, đều trải nghiệm hai cảm xúc: chúng ta rất phấn khích khi tưởng tượng những tiến bộ có thể đạt được từ trí tuệ nhân tạo, nhưng đồng thời, chúng ta cũng lo sợ khi thừa nhận những mối nguy hiểm tiềm ẩn trong việc sử dụng nó.” 

So sánh AI với dao đá nguyên thủy và , Giáo hoàng thừa nhận rằng mọi sự phát triển trong công nghệ của con người đều mang đến cơ hội cho cả sự tự hoàn thiện và bạo lực.

Giáo hoàng cảnh báo rằng việc theo đuổi công nghệ AI một cách thiếu trách nhiệm mà không có những rào cản đạo đức có thể làm trầm trọng thêm “văn hóa vứt bỏ” hiện đại và phi nhân hóa những xã hội dễ bị tổn thương không thể chống lại các hệ thống kỹ trị do nghèo đói hoặc mù chữ về công nghệ.

“Do tự do cực đoan của mình, nhân loại thường xuyên làm hỏng mục đích của sự tồn tại, biến thành kẻ thù của chính mình và của hành tinh”, Giáo hoàng Francis cảnh báo. “Số phận tương tự có thể xảy ra với các công cụ công nghệ.”

Cụ thể, Giáo hoàng cảnh báo rằng AI ảnh hưởng đến sự toàn vẹn và phẩm giá của con người cần thiết cho , hệ thống tư pháp hình sự và chiến tranh.

“Chúng ta sẽ kết án nhân loại vào một tương lai không có hy vọng nếu chúng ta tước đi khả năng của con người trong việc đưa ra quyết định về bản thân và cuộc sống của họ, bằng cách buộc họ phải phụ thuộc vào sự lựa chọn của máy móc”, ông nói với các nhà lãnh đạo thế giới. “Chúng ta cần đảm bảo và bảo vệ một không gian để kiểm soát con người thích hợp đối với những lựa chọn được thực hiện bởi các chương trình trí tuệ nhân tạo: phẩm giá con người bản thân phụ thuộc vào điều đó.”

“Rất nhiều thứ cần thay đổi, thông qua cải cách cơ bản và đổi mới lớn. Chỉ có một chính trị lành mạnh, bao gồm các lĩnh vực và kỹ năng đa dạng nhất, mới có khả năng giám sát quá trình này.”

Giáo hoàng Francis là một người hoài nghi thẳng thắn về trí tuệ nhân tạo kể từ khi công nghệ này nhận được sự chú ý rộng rãi vào năm ngoái.

Ông rằng các “hệ thống kỹ trị” toàn cầu có thể khai thác hiệu quả của AI mà không quan tâm đến những tác động lớn hơn đối với người nghèo, hy sinh nhân loại vì hiệu quả.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.