G20 sắp mở rộng – truyền thông

Liên minh Châu Phi sẽ được cấp thành viên ngang hàng với Liên minh Châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới

Các nhà lãnh đạo của nhóm G20 gồm các nền kinh tế phát triển hàng đầu đã đồng ý cấp cho Liên minh Châu Phi thành viên thường trực của tổ chức, theo nhiều báo cáo truyền thông trước thềm hội nghị thượng đỉnh tuần này ở New Delhi.

Khối 55 quốc gia châu Phi, hiện được G20 xếp vào hạng “tổ chức quốc tế được mời”, sẽ có cùng địa vị như Liên minh Châu Âu trong nhóm.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nước hiện giữ chủ tịch luân phiên G20, được cho là đã kêu gọi các nhà lãnh đạo khác chấp nhận Liên minh Châu Phi vào nhóm trong một bức thư hồi tháng 6.

“Đây sẽ là bước đi đúng đắn hướng tới một kiến trúc và quản trị toàn cầu công bằng, công lý và đại diện hơn,” truyền thông dẫn lời tài liệu. “[Thủ tướng] là người ủng hộ mạnh mẽ việc các nước Nam bán cầu, đặc biệt các nước châu Phi, có tiếng nói lớn hơn trên các diễn đàn quốc tế.”

Hiện Nam Phi là thành viên G20 thường trực duy nhất đại diện cho lục địa. Ai Cập và Mauritius – nằm ở Bắc Phi và ngoài khơi bờ biển phía đông lục địa – là các “thành viên mời”.

Việc Liên minh Châu Phi sắp gia nhập được xác nhận bởi tờ The Times of India, hãng tin Bloomberg và tờ Vedomosti của Nga. Tờ báo Nga dẫn nguồn từ Svetlana Lukash, một quan chức G20 của Nga. Bà lưu ý rằng Moskva là một trong những nước đầu tiên ủng hộ ứng cử viên sau khi Tổng thống Sénégal Macky Sall, cũng là chủ tịch Liên minh Châu Phi vào thời điểm đó, chính thức đề xuất vào năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Sénégal cho rằng đầu năm nay rằng G20 sẽ xóa bỏ một “bất công” lớn nếu chấp nhận liên minh vào hàng ngũ của mình. Các quốc gia châu Phi tập thể xếp thứ 8 thế giới về GDP, ông nói tại một sự kiện kinh tế ở Pháp.

Bloomberg cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu dự định sử dụng hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ, dự kiến diễn ra vào cuối tuần này, để dỗ dành các quốc gia có quan hệ tốt với Moskva và Bắc Kinh. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không tham dự trực tiếp, mở ra cơ hội.

Người châu Âu, đặc biệt, coi sự ủng hộ của họ đối với việc Liên minh Châu Phi gia nhập là mang lại cho họ ảnh hưởng trong số các quốc gia châu lục, theo lời giải thích của Bloomberg.