FBI truy tìm sát thủ người Iran có hành vi theo dõi các quan chức chính quyền Trump

(SeaPRwire) –   Cục Điều Tra Liên Bang (FBI) đã tăng cường cuộc truy lùng các đặc vụ Iran mà bị cáo buộc đã nhắm mục tiêu các quan chức chính quyền Trump như một hành động trả thù cho vụ ám sát Tướng Iran, với lời kêu gọi cung cấp thông tin về nơi ở của họ khi chi phí bảo vệ những quan chức đó ngày càng tăng.

“Đặc vụ tình báo Iran Majid Dastjani Farahani đang bị truy nã để lấy lời khai liên quan đến việc tuyển mộ cá nhân thực hiện các hoạt động tại Mỹ, bao gồm nhắm mục tiêu giết chết các quan chức hiện tại và cựu quan chức Mỹ,” văn phòng FBI Miami đã viết trên mạng xã hội X.

FBI tuyên bố Farahani nhắm mục tiêu các quan chức chính phủ Mỹ tham gia vào vụ ám sát Tướng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani, mà đã trở thành trọng tâm cho các hoạt động tuyển mộ của Farahni. Ông ta bị cáo buộc đã tuyển mộ các cá nhân có liên hệ với các địa điểm tôn giáo, doanh nghiệp và “các cơ sở khác” tại Mỹ.

“Farahani đã hành động hoặc giả vờ hành động thay mặt hoặc vì Bộ Tình báo và An ninh Iran,” FBI viết trên trang web của mình.

Iran đã nhiều lần đe dọa sẽ trả thù cho cái chết của Soleimani, chỉ một năm trước hứa rằng, “Nếu có ý chí của Thượng đế, chúng tôi sẽ tìm kiếm … và giết chết các chỉ huy quân sự đã ra lệnh.”

Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, đã bị giết trong một cuộc không kích ngày 3 tháng 1 năm 2020 của Mỹ tại Baghdad chỉ vài ngày sau khi những người ủng hộ dân quân Iran tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Iran ban đầu đáp trả cái chết của Soleimani bằng các cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ đóng tại Iraq, nhưng không giết chết bất kỳ binh sĩ Mỹ nào.

Việc tăng cường truy lùng các đặc vụ tình báo Iran đến khi tiết lộ chi tiết mới rằng Cơ quan Mật vụ Mỹ tiếp tục theo dõi các cố vấn cũ của Hội đồng An ninh Quốc gia Trump là John Bolton và Robert O’Brien ngay cả sau khi họ rời vị trí, cụ thể là do những mối đe dọa tiềm tàng từ Iran.

Chương trình “60 Minutes” của CBS, thông qua yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin, đã biết rằng chi phí bảo vệ là khoảng 12 triệu USD mỗi năm. Tài liệu không xác định cụ thể là Iran, nhưng “60 Minutes” xác nhận riêng rằng lệnh bảo vệ liên quan đến những mối đe dọa từ Iran.

Các tài liệu liên quan đến lệnh bảo vệ tiết lộ rằng chi tiết bảo vệ bao gồm giám sát 24 giờ một ngày bởi các đặc vụ đặc biệt được phân công bảo vệ họ tại nhà và văn phòng, cũng như trong các chuyến đi nội địa và nước ngoài.

“60 Minutes” cho rằng mức độ và thời gian bảo vệ cho cả hai người đàn ông là bất thường, đặc biệt là Bolton không nhận được bảo vệ sau khi ban đầu rời Nhà Trắng. Bảo vệ của ông bắt đầu vào năm 2021, khoảng thời gian Bộ Tư pháp Mỹ xác định một âm mưu ám sát Bolton.

Cựu Tổng thống Trump đã ra lệnh các chi tiết bảo vệ khi rời khỏi chức vụ, và Tổng thống Biden ra lệnh Cơ quan Mật vụ Mỹ kéo dài thời gian bảo vệ của cả hai người sau khi kết thúc sáu tháng đầu tiên.

Chi phí bảo vệ ban đầu khoảng 2 triệu USD cho mỗi người trong giai đoạn sáu tháng, tăng gấp đôi mỗi lần tổng thống gia hạn lệnh.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã ký mỗi lệnh bảo vệ.

FBI vẫn chưa giải thích tại sao họ đưa ra lời kêu gọi bây giờ và tại sao họ nhắm mục tiêu Florida. Chuyên viên Quan hệ Công chúng Đặc biệt James Marshall của FBI chỉ hướng Digital đến việc Bộ Ngân khố Mỹ áp đặt trừng phạt đối với những kẻ vi phạm nhân quyền được công bố vào tháng 12 để trả lời câu hỏi về vấn đề này.

Lệnh trừng phạt, ban hành trên dịp kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên Hợp Quốc, nhắm vào hơn 150 cá nhân “vì các vấn đề liên quan đến lạm dụng nhân quyền.”

“Các lệnh trừng phạt này đã khai thác nhiều quyền trừng phạt và nhắm vào một loạt các hoạt động vi phạm hoặc lạm dụng nhân quyền và phản bội tầm nhìn được nêu trong Tuyên ngôn UDHR,” tuyên bố cho biết.

“Các lệnh trừng phạt của Bộ Ngân khố cũng nhắm vào các trường hợp lạm dụng nhân quyền liên quan đến các tổ chức khủng bố, hoạt động tội phạm, áp bức người LGBTQI+, áp bức xuyên quốc gia và tội phạm môi trường và suy thoái,” nó giải thích.

Bộ Tư pháp Mỹ tháng 8 năm 2022 buộc tội Poursafi với “sử dụng các phương tiện liên bang trong việc giết người thuê và cung cấp hoặc cố gắng cung cấp hỗ trợ vật chất cho một âm mưu giết người xuyên quốc gia.”

Shahram Poursafi, còn được gọi là Mehdi Rezayi của Tehran, đã cố gắng sắp xếp vụ ám sát Bolton vào năm 2021, theo đơn tố cáo của Bộ Tư pháp Mỹ.

“Iran có lịch sử âm mưu ám sát những người bị coi là mối đe dọa tại Mỹ, nhưng chính phủ Mỹ có lịch sử dài hơn trong việc truy tố những kẻ đe dọa an toàn của công dân chúng tôi,” Giám đốc Điều hành Phụ trách An ninh Quốc gia Larissa L. Knapp của FBI nói vào năm 2022.

Caitlin McFall và Greg Norman của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.