FBI: Iran đã lên kế hoạch ám sát các quan chức Mỹ

Giám đốc Christopher Wray tuyên bố rằng Hamas cũng có thể cố gắng tiến hành các cuộc tấn công trên đất Mỹ

Iran đã âm mưu ám sát các quan chức hiện tại và cựu quan chức Mỹ, Giám đốc FBI Christopher Wray tuyên bố vào thứ Ba khi ông cảnh báo về mối đe dọa khủng bố gia tăng trong nước trong một phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện.

Trong bài phát biểu mở đầu của mình trước Ủy ban, Wray nói rằng mối đe dọa khủng bố ở Mỹ đã được nâng lên suốt năm 2023, nhưng đã tăng “lên một mức độ hoàn toàn khác” do xung đột giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas của Palestine.

Ông thêm rằng FBI tin rằng cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10, trong đó có tới 1.400 người Israel bị giết, có thể truyền cảm hứng cho các “cực đoan bạo lực” khác để tiến hành các vụ tấn công chống lại người Mỹ “đang sống cuộc sống hàng ngày của họ.”

Wray còn tuyên bố rằng Iran, mà ông mô tả là “nhà tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới,” trước đây đã trực tiếp hoặc gián tiếp “tiến hành các âm mưu ám sát những người bất đồng chính kiến và các quan chức cấp cao hiện tại và cựu quan chức Mỹ, kể cả ngay trên đất Mỹ.”

Nhà lãnh đạo FBI cũng nói rằng nhóm vũ trang Lebanon Hezbollah, mà ông mô tả là “đối tác chiến lược chính của Iran,” có lịch sử hoạt động trên đất Mỹ “trong nhiều năm qua,” bao gồm “lấy tiền và vũ khí, và do thám.”

Wray tuyên bố rằng FBI đang theo dõi chặt chẽ những nhóm này và ý định của chúng tại Mỹ, trong khi cảnh báo rằng lợi ích và cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ đang bị nhắm mục tiêu bởi các cuộc tấn công mạng từ Iran cũng như các tổ chức phi nhà nước. Điều này cuối cùng có thể leo thang thành các “cuộc tấn công động lực” nếu xung đột Trung Đông mở rộng, theo nhà lãnh đạo FBI.

Đồng thời, Wray lưu ý rằng FBI hiện tại không có dấu hiệu cho thấy Hamas có ý định hoặc khả năng tiến hành các hoạt động bên trong Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan này không loại trừ khả năng rằng Hamas hoặc “một tổ chức khủng bố nước ngoài khác” có thể cố gắng tiến hành một vụ tấn công trên đất Mỹ.

Phát biểu của Wray được đưa ra trong khi lực lượng Israel leo thang cuộc xâm nhập vào Dải Gaza để đáp trả các vụ tấn công ngày 7 tháng 10. Các cơ quan y tế ở dải Gaza đã báo cáo hơn 8.500 người Palestine đã thiệt mạng cho đến nay trong cuộc đả kích trả đũa của Israel.

Tehran trong khi đó đã nhiều lần cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông. Đầu tháng này, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian kêu gọi Washington chấm dứt hỗ trợ cho Israel trong xung đột với Hamas. Lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã buộc tội Washington “chỉ đạo” các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza, gọi Mỹ là “đồng phạm rõ ràng của tội phạm.”