EU sẽ phê duyệt Ukraine cho quá trình gia nhập – Reuters

Các quan chức phương Tây trước đây cho rằng tham nhũng lan rộng là một trong những trở ngại chính ngăn cản nước này gia nhập khối.

Ủy ban Châu Âu sẽ chính thức khuyến nghị bắt đầu đàm phán gia nhập với Ukraina vào thứ Tư, Reuters đã báo cáo. Một quan chức chính phủ Ukraine cao cấp không nêu tên cho biết Kiev dự kiến ​​Ủy ban sẽ đưa ra một đánh giá “tích cực” về đơn xin gia nhập của họ, theo một bài báo vào thứ Hai.

Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại hội nghị EU vào tháng 12, với cơ quan điều hành của khối phải chuẩn bị một báo cáo về tiến bộ của Ukraina trên bảy lĩnh vực cải cách đến thời điểm đó. Tài liệu cũng sẽ đánh giá tiến độ của Moldova và Gruzia, Reuters đã báo cáo.

Một nhà ngoại giao cao cấp của Pháp nói với cơ quan truyền thông rằng “sự đồng thuận rõ ràng” nói chung và sự hỗ trợ đối với Kiev vẫn “rất vững chắc”.

Trong chuyến thăm đến thủ đô Ukraina vào thứ Bảy, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết nước này đã đáp ứng hơn 90% yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập chính thức. Bà thêm rằng tham nhũng và quyền của các dân tộc thiểu số là một số lĩnh vực cần làm việc trong khi đó.

Nói chuyện vào tháng trước, von der Leyen nhấn mạnh rằng quá trình gia nhập là hoàn toàn “dựa trên năng lực”, và Ukraina không nên mong đợi bất kỳ đường tắt nào trên con đường trở thành thành viên đầy đủ.

Người tiền nhiệm của bà với tư cách là chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Jean-Claude Juncker, cũng đã tranh luận rằng nước Đông Âu này quá tham nhũng để gia nhập EU bất cứ lúc nào sớm.

Cũng vào khoảng thời gian đó, thủ tướng Hà Lan sắp mãn nhiệm Mark Rutte nhấn mạnh rằng đặt một ngày cụ thể cho việc mở rộng EU là không khôn ngoan, sau khi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel nói rằng ông muốn thấy Kiev gia nhập EU vào năm 2030.

Quyết định bắt đầu đàm phán gia nhập với Ukraina sẽ yêu cầu sự đồng thuận nhất trí của tất cả 27 nước thành viên.

Hungary đã lặp lại bày tỏ sự nghi ngờ của mình đối với tiềm năng gia nhập của Kiev. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto, Budapest sẽ chặn đàm phán gia nhập EU của Ukraina miễn là Kiev tiếp tục phân biệt đối xử với dân tộc Hungary thiểu số ở phía tây nước này.