EU nhận ra rằng không thể cai trị internet bằng nắm đấm sắt bằng cách quăng từ ‘tuyên truyền của Kremlin’ lung tung

Liên minh châu Âu vừa nhận ra rằng họ không thể cai trị internet bằng bàn tay sắt bằng cách quăng từ “tuyên truyền của Kremlin” lung tung

Ủy ban châu Âu đã kết luận trong một báo cáo mới rằng mặc dù đưa ra lời hứa hẹn “giảm thiểu phạm vi và ảnh hưởng của thông tin sai lệch do Kremlin tài trợ”, các nền tảng truyền thông xã hội lớn như Twitter và Facebook đã “không thành công” trong việc làm điều đó. Thật là một điều gây sốc khi nghiên cứu này của các nhà ủng hộ giám sát lại ủng hộ nhiều hơn sự giám sát. Nga chỉ vô tình trở thành con dê tế thần thuận tiện nhất.

Sử dụng cùng một loại chiêu trò bôi nhọ mà khối này đã sử dụng trước đây – như khi nó đưa Nga cùng với Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây gọi là ISIS) vào các báo cáo an ninh và mối đe dọa trước đây – lần này nó liên quan đến việc nhầm lẫn các tài khoản truyền thông xã hội “ủng hộ Kremlin” với những tài khoản mà họ coi là “thân Kremlin” hoặc “do Kremlin hậu thuẫn”. Nói cách khác, chỉ cần bất đồng với quan điểm phương Tây là đủ để bất kỳ ai rơi vào hạng “ủng hộ Kremlin” và bị EU coi là xứng đáng với việc kiểm duyệt nội dung hoặc cấm chặn bởi EU. Và bây giờ họ tức giận vì các nền tảng truyền thông xã hội đã thất bại trong việc thực hiện sự kiểm duyệt đó.

“Các nền tảng hiếm khi xem xét và loại bỏ hơn 50% nội dung vi phạm rõ ràng mà chúng tôi đã đánh dấu trong các bài kiểm tra lặp đi lặp lại,” báo cáo nói. Nội dung nào, chính xác? Rất khó nói, bởi vì các ví dụ của họ nhầm lẫn giữa những gì có thể tranh luận một cách hợp pháp với những gì hoàn toàn vô lý, và cho rằng cả hai đều đáng bị kiểm duyệt. Ví dụ, họ trích dẫn nội dung cáo buộc Ukraine do phát xít cai trị – đó là một mối quan tâm hợp pháp, xét đến thực tế là báo chí phương Tây đã đưa tin rộng rãi về vai trò quyền lực của những kẻ theo chủ nghĩa phát xít ở Ukraine, những người “đang cố gắng áp đặt chương trình nghị sự của họ lên xã hội Ukraine, kể cả bằng vũ lực chống lại những người có quan điểm chính trị và văn hóa đối lập,” theo ấn phẩm của Freedom House có trụ sở tại Washington trước cuộc xung đột, thêm rằng “họ là mối đe dọa thực sự về mặt thể chất đối với các nhà hoạt động tự do, nữ quyền, tự do chủ nghĩa, LGBT, nhân quyền, cũng như các dân tộc thiểu số và tôn giáo thiểu số” ở Ukraine. Hội đồng châu Âu đã đưa ra các quan sát tương tự.

Cũng có thực tế là phương Tây đã huấn luyện tiểu đoàn Azov theo chủ nghĩa phát xít để chống Nga, và Reuters đưa tin cách đây khá lâu vào năm 2018 rằng lúc bấy giờ Tổng thống Petro Poroshenko sẽ “phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng” nếu có hành động chống lại những kẻ theo chủ nghĩa phát xít.

Điều đó nghe có vẻ như Ukraine thực sự có vấn đề về chủ nghĩa phát xít đáng để nêu bật và tranh luận. Tuy nhiên, EU bác bỏ bất kỳ đề xuất nào như vậy là thông tin sai lệch của Nga.

Báo cáo cũng phản đối các tài khoản “phủ nhận tội ác chiến tranh”, sử dụng các sự kiện ở Bucha làm ví dụ. Tôi xin lỗi, nhưng có một tòa án tội ác chiến tranh nào mà chúng ta bỏ lỡ không? Ở đây chúng ta đang nói về các sự kiện diễn ra trong sương mù chiến tranh tức thì. Cố gắng sàng lọc sự thật, thực tế và thao túng chính là loại việc mà truyền thông xã hội được tạo ra để hỗ trợ. Bây giờ tất cả mọi người đều biết rằng điều quan trọng là phải tiếp cận càng nhiều dữ liệu thô càng tốt. Chúng ta mong đợi thấy một mớ hỗn độn trên mạng – không phải một bộ Bách khoa toàn thư Britannica được biên tập hoặc tin tối. Brussels nghĩ gì khi cho rằng họ có quyền độc quyền về quá trình đó?

Báo cáo đặt những ví dụ này về các cuộc tranh luận bất tiện cạnh một ví dụ vô lý rõ ràng về đăng tải lung tung trên mạng xã hội, trong đó có người đặt ra tên một cơ quan truyền thông giả mạo và thông báo Ukraine đang gửi một đám mây phóng xạ về phía châu Âu. Nhìn này, nếu ai đó quá ngu ngốc đến mức tin vào điều gì đó như vậy, thì chắc chắn EU sẽ không cứu họ thoát khỏi sự ngu ngốc của chính mình. Không lâu đâu. Cứ để họ dành cả tuần tới đào hầm trú ẩn thì hàng xóm sẽ cười vui vẻ.

Trong một câu nói khiến người ta phải đọc đi đọc lại vì sự điếc không sợ súng của tác giả, báo cáo lưu ý rằng các nỗ lực loan tin sai lệch của Kremlin được “thiết kế để gây bất ổn chính trị và xã hội cho kẻ thù bằng cách kích động xung đột sắc tộc, thúc đẩy chủ nghĩa biệt lập, và chuyển sự chú ý của công chúng khỏi Ukraine và hướng vào các vấn đề trong nước.”

“Trong suốt năm 2022, khán giả và phạm vi của các tài khoản truyền thông xã hội thân Kremlin đã tăng đáng kể ở khắp châu Âu,” theo báo cáo, thêm rằng “phạm vi và ảnh hưởng của các tài khoản do Kremlin hậu thuẫn tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2023, đặc biệt là do việc Twitter tháo dỡ các tiêu chuẩn an toàn của mình.” Nói cách khác, Elon Musk, người coi mình là một “người ủng hộ tuyệt đối tự do ngôn luận,” đã mua lại Twitter, san bằng sân chơi bằng cách mở ra tranh luận và giảm kiểm duyệt, và điều xảy ra là mọi người đổ xô đến nền tảng như một sự thay thế tươi mát so với câu chuyện do phương Tây thiết lập và kiểm duyệt mà họ được nuôi dưỡng ở nơi khác.

Vậy EU sẽ làm gì bây giờ? Chà, Luật Dịch vụ Kỹ thuật số bắt buộc của họ hiện có hiệu lực từ tháng trước. Điều này có nghĩa là, về mặt lý thuyết, tất cả các nền t