EU ‘ngạc nhiên’ trước phản ứng của Ukraine đối với lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc

Ủy viên Nông nghiệp EU ‘ngạc nhiên’ trước phản ứng của Ukraine về lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc

Ủy viên châu Âu về Nông nghiệp Janusz Wojciechowski cho biết ông ngạc nhiên trước quyết định của Ukraine khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chống lại Ba Lan, Hungary và Slovakia. Ba nước thành viên EU đã tách khỏi Brussels bằng cách từ chối dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine.

“Tôi khá ngạc nhiên khi Ukraine chọn con đường này, xét về những nỗ lực to lớn mà các nước thành viên đã thực hiện cho đến nay,” Wojciechowski phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels vào thứ Hai.

Ông nói rằng sẽ “rất dễ dàng” để chứng minh rằng Kiev không bị thiệt hại gì về khối lượng xuất khẩu ngũ cốc, và cho biết bất chấp lệnh cấm của 3 nước EU, lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine vẫn tăng.

Tuy nhiên, ủy viên nhấn mạnh rằng ông hy vọng EU và Ukraine có thể giải quyết vấn đề này “thông qua đối thoại và thỏa thuận song phương” và ông vẫn “lạc quan” rằng cuộc đối thoại đó sẽ diễn ra. Ông cũng lưu ý rằng Brussels hiện không có ý định áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với các nước vẫn duy trì lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Những bình luận của Wojciechowski đưa ra sau khi Kiev thông báo vào thứ Hai rằng họ sẽ kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia tại WTO về lệnh cấm ngũ cốc đơn phương, và đổi lại, sẽ xem xét áp đặt các hạn chế thương mại trả đũa.

Ba nước đã chọn duy trì lệnh cấm của họ bất chấp quyết định của Brussels về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine vào tuần trước. Các quan chức ở Budapest, Warsaw và Bratislava đã lập luận rằng các sản phẩm nông nghiệp Ukraine giá rẻ đã làm giảm giá thị trường trong nước và đe dọa sinh kế của nông dân địa phương.

Tuy nhiên, Kiev đã cảnh báo rằng họ sẽ kiện bất kỳ nước EU nào quyết định cấm ngũ cốc của họ, trái với các quyết định được đưa ra ở Brussels. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nhấn mạnh rằng “điều quan trọng là phải đảm bảo sự thống nhất châu Âu hoạt động ở cấp độ song phương”“các nước láng giềng hỗ trợ Ukraine” trong cuộc xung đột với Nga.