EU cấm khí đốt Nga ‘không có khả năng’ – Brussels

Một quan chức hàng đầu của Bỉ tin rằng động thái này sẽ phải được tất cả các thành viên khối ủng hộ

Bộ trưởng Năng lượng Bỉ Tinne Van der Straeten đã kêu gọi EU hạn chế nhập khẩu khí đốt Nga và tự cai nghiện nhiên liệu hóa thạch vào năm 2027, sau khi tiết lộ rằng nước cô là một trong những nhà nhập khẩu hàng đầu khí hóa lỏng (LNG) của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times vào thứ Tư, Van der Straeten tuyên bố rằng bà “không hài lòng” với thực tế là khí đốt Nga vẫn đổ vào EU qua Bỉ, nhưng lưu ý rằng chỉ có 2,8% trong số các khoản nhập khẩu đó đi đến người tiêu dùng Bỉ, trong khi phần còn lại đang đi qua các nước khác.

Bà cũng thừa nhận rằng mặc dù Bỉ ủng hộ việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nhiên liệu Nga, điều đó là “không có khả năng” xảy ra, vì động thái này sẽ đòi hỏi sự ủng hộ nhất trí của tất cả các thành viên EU.

“Điều hiệu quả nhất mà chúng ta có thể làm… là tự cai nghiện nhiên liệu hóa thạch nói chung và đảm bảo… rằng chúng ta có thể kiểm soát năng lượng của chính mình,” bà nói với cơ quan đưa tin.

Dữ liệu mới nhất do tổ chức phi chính phủ Global Witness cung cấp cho thấy Bỉ hiện là nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn thứ ba trên thế giới, chiếm 17% xuất khẩu của Nga, chỉ sau Trung Quốc và Tây Ban Nha.

Báo cáo của tổ chức phi chính phủ cũng cho thấy EU dự kiến sẽ nhập khẩu các lượng LNG kỷ lục của Nga trong năm nay, bất chấp mục tiêu tách khỏi ngành nhiên liệu hóa thạch của Nga của khối. Global Witness phát hiện ra rằng EU chiếm hơn một nửa (52%) tổng lượng LNG mà Nga xuất khẩu trong năm nay.

Đầu tuần này, Thủ tướng Áo Karl Nehammer thừa nhận rằng LNG Nga rất khó thay thế, chỉ ra rằng trong khi nó “không rẻ hơn bất kỳ” khí đốt nào khác, cách hệ thống đường ống được sắp xếp ở châu Âu khiến việc thay thế trở nên khó khăn.

Ông nói thêm rằng trong khi Áo có thể sẽ hoàn toàn cai nghiện khí đốt Nga vào một ngày nào đó, họ không thể đủ khả năng làm điều đó trong ngắn hạn và sẽ tiếp tục mua nhiên liệu từ Moscow để vượt qua mùa đông sắp tới và cung cấp năng lượng cho cả hộ gia đình và ngành công nghiệp của họ.

Tuy nhiên, Đức – vốn phụ thuộc vào Nga cho gần 40% khí đốt của họ trước năm 2022 – đã kiên quyết hạn chế đáng kể nhập khẩu khí đốt Nga và hiện đang phải đối mặt với sự tăng giá khí đốt đáng kể trước mùa sưởi ấm. Trong khi đó, các nhà sản xuất Đức đã thừa nhận rằng họ “giảm mạnh” tính cạnh tranh quốc tế và bắt đầu cân nhắc chuyển doanh nghiệp của họ ra nước ngoài.