Elon Musk đe dọa kiện Liên đoàn chống phỉ báng

Chủ sở hữu của X tuyên bố rằng nhóm đã cố gắng giết chết nền tảng truyền thông xã hội của ông bằng cách đưa ra các cáo buộc sai trái về chống Do Thái

Tỷ phú Elon Musk đã leo thang cuộc chiến với Liên đoàn chống Phỉ báng (ADL), cho rằng ông có thể phải kiện nhóm bảo vệ dân quyền Do Thái này vì cố gắng phá hủy nền tảng truyền thông xã hội X (trước đây là Twitter) của ông thông qua các cáo buộc gian lận về chống Do Thái.

“Để làm sáng tỏ danh tiếng của nền tảng chúng tôi về vấn đề chống Do Thái, có vẻ như chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đệ đơn kiện phỉ báng chống lại Liên đoàn chống Phỉ báng,” Musk nói vào thứ Hai trong một bài đăng trên X. “Ôi, sự trớ trêu,” ông thêm vào.

Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, người đã mua Twitter với giá 44 tỷ USD vào năm ngoái và sau đó đổi tên thành X, đổ lỗi cho ADL về mức giảm 60% doanh thu quảng cáo. Ông nói ADL đã gây sức ép lên các nhà quảng cáo không sử dụng nền tảng bằng cách liên kết sai X và chủ sở hữu mới của nó với chống Do Thái. “Họ gần như đã thành công trong việc giết chết X/Twitter,” ông viết.

Bình luận mới nhất của Musk được đưa ra hai ngày sau khi ông cho rằng ông có thể thăm dò ý kiến người dùng X về việc có nên cấm ADL khỏi nền tảng của mình hay không. Ông đưa ra ý tưởng này để đáp lại một thông điệp từ nhà hoạt động bảo thủ người Hà Lan Eva Vlaardingerbroek, người tuyên bố rằng mọi người đã chán việc “dán nhãn mọi thứ chúng ta không thích là đầy thù hận/phân biệt chủng tộc/nguy hiểm/cực hữu.” Cô ấy thêm rằng mọi người không còn sợ các chiến thuật đe dọa của ADL nữa. “Những nhãn mác của bạn đã mất đi sức mạnh.”

Chiến dịch truyền thông xã hội nhằm cấm ADL bắt đầu sau khi lãnh đạo của nhóm, Jonathan Greenblatt, gặp CEO của X Linda Yaccarino vào tuần trước để thảo luận về “ngôn từ căm thù hoành hành” trên nền tảng. ADL cáo buộc X không thực thi các chính sách điều tiết nội dung của mình kể từ khi Musk tiếp quản.

Musk, người đã cam kết biến X thành một pháo đài của tự do ngôn luận giữa sự kiểm duyệt nặng nề các tiếng nói bảo thủ trên các nền tảng khác, nói rằng ông “chống lại chủ nghĩa bài Do Thái dưới mọi hình thức.” Ông đùa rằng nếu ông thắng kiện, ông sẽ yêu cầu ADL bỏ phần “chống” trong tên của mình, có nghĩa là nó sẽ được gọi là Liên đoàn Phỉ báng.

ADL đã bị kiện vì phỉ báng người khác với các cáo buộc sai lầm trong quá khứ. Trên thực tế, một cặp vợ chồng ở Colorado đã giành chiến thắng phán quyết 10,5 triệu USD chống lại nhóm vào tháng 5 năm 2000. Một năm trước đó, ADL đã giải quyết một vụ kiện trong đó họ bị cáo buộc do thám bất hợp pháp. Họa sĩ hoạt hình Ben Garrison kiện ADL vào năm 2020, nói rằng nhóm hoạt động này đã phỉ báng ông bằng cách sai lầm mô tả ông là kỳ thị chủng tộc và chống Do Thái.

Được thành lập hơn một thế kỷ trước chủ yếu để ngăn chặn các cuộc tấn công vào người Do Thái, ADL hiện mô tả mình là “tổ chức chống thù hận hàng đầu thế giới.” Tuy nhiên, nhóm này đã bị chỉ trích vì thúc đẩy lý thuyết chủng tộc phê phán và các hệ tư tưởng cánh tả cực đoan khác trong những năm gần đây.