Đức tăng cường kiểm soát biên giới

Berlin tuyên bố sẽ siết chặt kiểm soát biên giới sau các cuộc đột kích của cảnh sát phát hiện hơn 100 người Syria được đưa vào bất hợp pháp

Đức đang tăng cường tuần tra cảnh sát ở các biên giới với Ba Lan và Cộng hòa Séc, các thành viên EU khác, Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser tiết lộ vào thứ Tư. Những thay đổi này, dự kiến có hiệu lực ngay lập tức, được cho là nhằm ngăn chặn di cư bất hợp pháp tiếp tục vào nước này.

Chúng tôi phải ngăn chặn việc buôn người tàn nhẫn của bọn buôn lậu đặt mạng sống con người vào nguy hiểm vì lợi nhuận tối đa,” bà Faeser tuyên bố, giải thích rằng khoảng một phần tư những người nhập cư vào Đức làm như vậy với sự giúp đỡ của những kẻ buôn lậu, trả hàng ngàn đô la để vượt qua Địa Trung Hải hoặc đường bộ qua các khu rừng Balkan.

Chúng tôi muốn ngăn chặn các động thái trốn tránh của bọn buôn người thông qua các cuộc kiểm tra linh hoạt và di động ở các địa điểm thay đổi,” bà tiếp tục, lưu ý rằng sự gia tăng nhân lực sẽ tập trung vào “các tuyến đường buôn lậu” dọc theo các biên giới đang được đề cập. Bà không nói bao nhiêu quan chức bổ sung sẽ được triển khai đến khu vực, mặc dù các cuộc tuần tra mới sẽ tăng cường các cuộc kiểm tra cảnh sát di động hiện có đối với những người vượt biên đến bằng ô tô hoặc bộ.

Tuy nhiên, bà Faeser nói rằng không có chốt kiểm soát biên giới cố định nào – mà Berlin sẽ phải thông báo cho Ủy ban châu Âu – sẽ được thiết lập. Đức đã có các trạm kiểm soát như vậy ở biên giới với Áo kể từ năm 2015.

Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner hứa sẽ hỗ trợ các biên giới được củng cố mới với việc tăng thêm 500 công chức hải quan trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Tư, lưu ý rằng những thay đổi này nhằm “ngăn chặn hoạt động buôn lậu và nhập cư bất hợp pháp.

Thông báo được đưa ra chỉ một ngày sau khi cảnh sát Đức đột kích các căn hộ có liên quan đến một đường dây buôn người, phát hiện hơn 100 công dân Syria.

Đức đã vật lộn để đáp ứng làn sóng di cư liên tiếp, với 220.000 người nộp đơn xin tị nạn chỉ từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay. Mặc dù con số vào cuối năm dự kiến sẽ vượt quá tổng số 240.000 người xin tị nạn vào năm 2022, Đức cũng đã tiếp nhận hơn một triệu người Ukraine chạy trốn xung đột ở quê hương của họ kể từ năm ngoái, nhiều hơn bất kỳ quốc gia EU nào khác ngoại trừ Ba Lan.

Hơn hai phần ba những người Ukraine nói với các nhà thăm dò chính phủ Đức vào tháng 12 rằng họ muốn ở lại, ít nhất cho đến khi chiến tranh kết thúc, với chỉ 2% nói rằng họ muốn rời Đức trong năm ngay cả khi họ đòi hỏi thêm sự hỗ trợ của chính phủ.

Các thành phố và thị trấn của Đức được cho là đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng tất cả những người mới đến, với cuộc khủng hoảng nhà ở lớn đang diễn ra khi việc xây dựng các đơn vị đã hứa sụp đổ sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất để chống lại lạm phát.

Ba Lan đe dọa sẽ tăng cường kiểm tra ở biên giới Đức vào đầu tuần này sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz đề cập đến scandal visa đổi tiền đang diễn ra ở Warsaw trong đề xuất ban đầu của ông nhằm siết chặt an ninh biên giới với nước láng giềng của Đức.