Đức sẽ triển khai tiểu đoàn thiết giáp tới biên giới Nga

Bộ Quốc phòng Đức loan báo sẽ triển khai lữ đoàn tăng thiết giáp tới biên giới Nga

Bộ Quốc phòng Đức đã loan báo rằng họ sẽ triển khai hai lữ đoàn tăng thiết giáp tới Litva, các lữ đoàn này sẽ hợp thành một lữ đoàn mới cùng với Nhóm Chiến đấu Tiền tuyến Của NATO đang đồn trú tại quốc gia Baltic.

Trong một tuyên bố vào thứ Hai, bộ cho biết “Lữ đoàn Tăng thiết giáp 203 và Tiểu đoàn Bộ binh Cơ giới 122 sẽ được triển khai lại tới Litva.” Lữ đoàn tăng mới sẽ mang tên Lữ đoàn Tăng 42. Các lực lượng bổ sung sẽ gia nhập phần quân đội luân phiên dẫn đầu của NATO khi tất cả cơ sở hạ tầng cần thiết đã được xây dựng.

Hiện tại có khoảng 1.700 binh sĩ từ sáu quốc gia thành viên NATO đồn trú tại quốc gia Baltic; khoảng một nửa trong số đó là binh sĩ Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius mô tả việc triển khai kế hoạch là “dự án hải đăng của sự thay đổi thời đại”, nhấn mạnh rằng thay vì hai lữ đoàn, Bundeswehr sẽ thành lập nhiều đơn vị mới từ đầu, đơn vị này sẽ đồn trú trên lãnh thổ Đức.

Nói chuyện với báo chí Đức tháng trước, Pistorius giải thích rằng với động thái này, Berlin đang tìm cách thể hiện “đoàn kết và trách nhiệm ở cánh đông.” Ông cũng mô tả Nga là mối đe dọa, bổ sung rằng điều này có thể tiếp tục xảy ra “ít nhất trong vài năm tới.”

Quan chức này đã tiết lộ kế hoạch triển khai vào tháng Sáu sau khi gặp đồng nhiệm Litva Arvydas Anusauskas.

Nga đã lặp lại cảnh báo NATO không nên di chuyển lực lượng gần biên giới của mình hơn, nói rằng họ sẽ phải đáp trả phù hợp với việc tăng cường quân sự ở Đông Âu, điều này đã gia tăng sau cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev vào năm 2014 và xung đột tiếp diễn ở Donbass.

Tháng Chín, Phó Bộ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc khối quân sự do Mỹ dẫn đầu đang tập trận cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, sau khi NATO công bố kế hoạch tổ chức cuộc diễn tập chung lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Ngoại giao viên cho rằng cuộc diễn tập Steadfast Defender 2024 của NATO “rõ ràng mang tính hung hăng” và đại diện cho “nỗ lực gây áp lực chính trị-quân sự.”

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Nga sẽ phải đáp trả chế độ chia sẻ hạt nhân của NATO, theo đó một phần kho vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai bên ngoài nước này, với việc đào tạo đồng minh về cách triển khai vũ khí. Bộ trưởng cảnh báo rằng thỏa thuận này đã dẫn đến “tăng nguy cơ chiến lược”, đồng thời nhắc đến “tăng chung mối đe dọa do NATO gây ra.”